Mức án nào dành cho mẹ ruột và cha dượng nghi bạo hành bé gái 4 tuổi tử vong?

Mức án nào dành cho mẹ ruột và cha dượng nghi bạo hành bé gái 4 tuổi tử vong?

 

Sự việc bé gái N.N.M.M (SN 2016, thường trú tại thôn Võng La, xã Võng La, huyện Đông Anh, Hà Nội) tử vong nghi bị mẹ đẻ và cha dượng bạo hành dã man hiện đang khiến dư luận rất bất bình.

Thông tin từ Bệnh viện đại học y Hà Nội cho biết sáng 30-3, đơn vị tiếp nhận bé gái N.N.M.M được đưa vào cấp cứu. Trên người cháu bé có nhiều thương tích, dấu hiệu bạo hành nên đã trình báo sự việc với cơ quan công an. Nguồn tin từ cơ quan tố tụng xác định bé gái 4 tuổi bị tử vong do nhiều vết thương.

Luật sư nhận thấy, cơ quan Công an cần thực hiện điều tra, xác minh để xác thực có hay không hành vi tra tấn, bạo hành của cha, mẹ đối với cháu M và nếu có thì hành vi tra tấn, bạo hành này có phải là nguyên nhân dẫn đến cháu M tử vong hay không?

Nếu người mẹ ruột và cha dượng cháu M có hành vi tra tấn, hành hạ cháu thì có dấu hiệu cấu thành tội “Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình” theo Điều 185 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 với tình tiết định khung tăng nặng tại Khoản 2 “Đối với người dưới 16 tuổi” thì khung hình phạt tù có thể được áp dụng từ 02 năm đến 05 năm.

Nếu xác định mẹ ruột và cha dượng của cháu M có hành vi tra tấn, hành hạ cháu M và hành vi này là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cháu M tử vong thì có dấu hiệu cấu thành tội “Giết người” theo Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 với tình tiết định khung tăng nặng tại Khoản 1 “Giết người dưới 16 tuổi”. Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình, ngoài ra, còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Do đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ, con trong quan hệ pháp luật Hôn nhân và gia đình mà còn xâm phạm trực tiếp đến quyền nhân thân cũng như quyền trẻ em được pháp luật bảo vệ. Vậy nên cần xử lý nghiêm minh và thích đáng đối với các đối tượng vi phạm để răn đe và phòng ngừa chung.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *