Mức phạt khi tàng trữ sử dụng trái phép pháo nổ

Mức phạt khi tàng trữ sử dụng trái phép pháo nổ

Mức phạt khi tàng trữ sử dụng trái phép pháo nổ

Hiện nay vấn đề tàng trữ, sử dụng pháo nổ là hành vi vi phạm pháp luật và pháp luật cấm. Chính vì vậy, những đối tượng tàng trữ sử dụng trái phép pháo nỗi tùy thuộc vào mức độ vi phạm mà sẽ áp dụng các hình phạt tương ứng. Vậy, mức phạt khi tàng trữ sử dụng trái phép pháp nổ là bao nhiêu? Các vấn đề pháp lý có liên quan là gì. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật sư Thuận An để hiểu rõ hơn.

1. Tội tàng trữ sử dụng trái phép pháo là gì?

Pháo nổ là loại sản phẩm có chứa thuốc pháo được chế tạo bằng các công nghệ khác nhau không phân biệt xuất xứ và nơi sản xuất, khi có tác động của các kích thích cơ, nhiệt, hóa, điện gây nên tiếng

Tàng trữ trái phép là hành vi cất giữ một số lượng hàng hóa, vật thể nhất định, mà việc cất giấu này trái với quy định của pháp luật.

Tội tàng trữ sử dụng trái phép pháo là hành vi vi phạm pháp luật về việc cất giữ một số lượng lớn pháo với mục đích bất chính nhằm đem lại lợi nhuận cho đối tượng tàng trữ.

2. Các yếu tố cấu thành tội tàng trữ sử dụng trái phép pháo

2.1. Chủ thể

 • Chủ thể của tội tàng trữ sử dụng trái phép pháo là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự
 • Đối với người phạm tội từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thì chỉ bị truy cứu tội tàng trữ trái phép chất ma túy khi phạm tội mang tính chất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng theo quy định của Bộ Luật hình sự 2015.

2.2. Về mặt khách quan

 • Người phạm tội tàng trữ sử dụng trái phép pháo dưới các hình thức như: cất, giữ, giấu, lưu giữ một cách bất hợp pháp ở các địa điểm sau: trong người, túi, vali, nhà, vườn, xe….
 • Mục đích: tàng trữ sử dụng trái phép pháo để sử dụng nhằm tạo cảm giác hưng phấn, kích thích cho tinh thần.
 • Hậu quả của tàng trữ sử dụng trái phép pháo không phải là dấu hiệu bắt buộc để định tội.

2.3. Về mặt Khách thể

Hành vi phạm tội tàng trữ sử dụng trái phép pháo xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý các chất cháy, nổ.

2.4. Mặt chủ quan

Người phạm tội tàng trữ sử dụng trái phép pháo thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý mặc dù biết rằng đó là hành vi vi phạm pháp luật tuy nhiên vẫn vi phạm.

3. Tội tàng trữ sử dụng trái phép pháo xử lý vi phạm theo quy định hành chính

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 30 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định pháo là loại chất nổ nguy hiểm về cháy khi có hành vi vi phạm pháp luật thì hình thức xử lý đối với hành vi tàng trữ sử dụng trái phép pháo cụ thể như sau:

 • Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi tàng trữ trái phép chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ.
 • Ngoài ra, người vi phạm còn bị tịch thu chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ theo quy định tại Khoản 6 điều này.
 • Người nước ngoài có hành vi vi phạm thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Như vậy, nếu có hành vi vi phạm về tội tàng trữ sử dụng trái phép pháo nhẹ sẽ bị xử phạt hành chính còn nặng sẽ tiến hành khởi tố hình sự theo đúng quy định của pháp luật.

4. Tội tàng trữ sử dụng trái phép pháo xử lý vi phạm theo quy định hình sự

Bên cạnh xử phạt hành chính khi các hành vi vi phạm cấu thành tội phạm sẽ áp dụng các khung hình phạt tương thích đối với từng hành vi.

Căn cứ Điều 305 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định các khung hình phạt khi có hành vi vi phạm sử dụng trái phép pháo nổ như sau:

 • Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
 • Phạt tù từ 03 năm đến 10 năm tàng trữ thuốc nổ các loại từ 10 kilôgam đến 30 kilôgam hoặc từ 1.000 đến 3.000 nụ xùy hoặc ống nổ; từ 3.000 mét đến dưới 10.000 mét dây cháy chậm, dây nổ;
 • Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm tàng trữ thuốc nổ các loại từ trên 31 kilôgam đến 100 kilôgam; từ 3.001 đến 10.000 nụ xùy hoặc ống nổ hoặc từ 10.000 mét đến dưới 30.000 mét dây cháy chậm, dây nổ;
 • Phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân khi tàng trữ thuốc nổ các loại từ 101 kilôgam trở lên; từ 10.001 nụ xuỳ hoặc ống nổ trở lên hoặc từ 30.000 mét dây cháy chậm, dây nổ trở lên;
 • Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, tàng trữ sử dụng trái phép pháo tùy thuộc vào lượng thuốc nổ mà đối tượng tàng trữ mà sẽ có khung hình phạt quy định cụ thể.

Luật sư Thuận An cung cấp dịch vụ và tư vấn các vấn đề pháp luật về tàng trữ sử dụng trái phép pháo với chi phí thấp giúp quý khách hàng hiểu rõ những quy định của pháp luật một cách chi tiết và dễ hiểu nhất. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm về tàng trữ sử dụng trái phép pháo vui lòng liên hệ với chúng tôi.

 

 

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *