Mượn xe máy đi đánh bạc thì công an có quyền tịch thu hay không?

Mượn xe máy đi đánh bạc thì công an có quyền tịch thu hay không?

Mượn xe máy đi đánh bạc thì công an có quyền tịch thu hay không? Pháp luật quy định trường hợp này thế nào?

Trường hợp của khách hàng như sau: Chồng tôi có mượn xe máy SH mode của hàng xóm để đi đến nhà bạn đánh bạc, khi bị công an bắt quả tang thì bên công an có thu luôn cả chiếc xe đó của chồng tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi phía công an tịch thu xe đó là đúng không? Và hàng xóm có đòi được chiếc xe máy đó từ bên công an không?

Luật sư Thuận An tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ tại Khoản 3 Điều 1 Nghị quyết Số 01/2010/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn về một số quy định tại Điều 248 của Bộ luật hình sự thì:

3. “Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc” bao gồm:

a) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc;

b) Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc;

c) Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc.”

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 về các biện pháp tư pháp:

Điều 46. Các biện pháp tư pháp

1. Biện pháp tư pháp đối với người phạm tội bao gồm:

a) Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm;

b) Trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại; buộc công khai xin lỗi;

c) Bắt buộc chữa bệnh.”

Theo quy định nêu trên, công an có thể tịch thu chiếc xe máy SH mode nếu chiếc xe đó là vật trực tiếp liên quan đến tội phạm, tức là phải có căn cứ để chứng minh rằng chiếc xe đó sẽ được dùng để đánh bạc. Theo thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn mượn xe máy để làm phương tiện di chuyển đến nơi đánh bạc. Nên nếu Cơ quan điều tra không có căn cứ chứng minh rằng chiếc xe này là hiện vật dùng vào việc đánh bạc thì Cơ quan điều tra sẽ trả lại chiếc xe đó cho chủ sở hữu.

Tuy nhiên, để phục vụ cho công tác điều tra nên Cơ quan điều tra đang tạm giữ chiếc xe trên, nếu hàng xóm muốn lấy lại xe thì gia đình bạn và hàng xóm đến Cơ quan điều tra để làm thủ tục xin nhận lại xe.

Như vậy thì trong trường hợp này Cơ quan điều tra vẫn có thể tạm giữ phương tiện để phục vụ điều tra. Để lấy lại phương tiện thì gia đình bạn và hàng xóm đến Cơ quan điều tra đang tạm giữ chiếc xe để làm thủ tục xin nhận lại xe. Khi đi thì các bạn nhớ mang đầy đủ giấy tờ để chứng minh quyền sở hữu chiếc xe đó.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *