Người chồng có được ly hôn khi vợ ngoại tình dẫn đến có thai?

Người chồng có được ly hôn khi vợ ngoại tình dẫn đến có thai?

Có khách hàng gửi câu hỏi đến Luật sư Thuận An như sau: Tôi và vợ tôi đã đăng ký kết hôn được 2 năm. Thời gian gần đây tôi phát hiện vợ tôi ngoại tình dẫn đến có thai, tôi muốn ly hôn với vợ tôi. Xin Luật sư tư vấn giúp.

Luật sư Thuận An tư vấn cho bạn như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Tuy nhiên không phải bất cứ trường hợp nào vợ/ chồng cũng được quyền yêu cầu ly hôn. Cụ thể như sau:

Trường hợp Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. (Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014).

2. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. (khoản 3 Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014).

Trong trường hợp này, nếu người chồng làm đơn ly hôn gửi đến Tòa án thì Tòa án sẽ không thụ lý đơn xin ly hôn của người chồng.

Theo quy định trên thì thai Vợ bạn đang mang là trong thời kỳ hôn nhân, mặc dù không phải là con của bạn nhưng bạn vẫn không được quyền ly hôn với vợ bạn, trừ trường hợp thuận tình ly hôn hoặc vợ bạn là người khởi kiện vụ án ly hôn.

Trong trường hợp này, nếu bạn làm đơn ly hôn gửi đến Tòa án thì Tòa án sẽ không thụ lý đơn xin ly hôn của bạn (người chồng). Vậy nên bạn phải đợi đến khi người vợ sinh con xong và đứa trẻ trên 12 tháng tuổi mới được tiếp tục xin ly hôn.

Tuy nhiên, nếu là người vợ làm đơn xin ly hôn, mặc dù đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì Tòa án vẫn thụ lý, giải quyết như những trường hợp bình thường khác.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *