Như thế nào là kết hôn giữa người cùng dòng máu trực hệ và kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời?

Như thế nào là kết hôn giữa người cùng dòng máu trực hệ và kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời?

 Một khách hàng gửi câu hỏi về cho Luật sư Thuận An như sau: Em và bạn gái đã yêu nhau được khá lâu rồi, nhưng gần đây khi tính đến chuyện cưới xin thì em mới phát hiện nhà mình và nhà bạn ấy có quan hệ họ hàng với nhau. Cụ thể là “bố của bà nội em và mẹ của ông ngoại bạn ấy là 2 anh em ruột”. Như vậy chúng em được tính là xa bao nhiêu đời, và có vi phạm luật pháp nếu muốn tiến tới hôn nhân hay không?
Luật sư Thuận An tư vấn cho bạn như sau:

Theo điểm d Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì:

Cấm hành vi: Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng

Vậy nên cùng dòng máu về trực hệ hoặc những người có họ trong phạm vi 3 đời là không được kết hôn với nhau.

Vậy cùng dòng máu về trực hệ và những người có họ trong phạm vi 3 đời là thế nào?
Theo Khoản 17 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì: Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau.
Theo Khoản 18 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì: Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.
Theo trường hợp của bạn có thể thấy bố của bà nội bạn và mẹ của ông ngoại bạn ấy là đời thứ nhất, bà nội bạn và ông ngoại bạn ấy là đời thứ hai, ba của bạn và mẹ bạn ấy là đời thứ ba, bạn và bạn gái bạn là đời thứ tư.
Trường hợp của hai bạn vẫn có thể kết hôn, về mặt pháp luật thì các bạn vẫn có quyền kết hôn nhưng vì lí do thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội hoặc tập quán địa phương mà những người có thể kết hôn với nhau trong sơ đồ trên không khuyến khích yêu nhau (đó là chưa nói đến việc không nên lấy nhau/kết hôn với nhau).
Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *