Những trường hợp không cần phải đội nón bảo hiểm.

Những trường hợp không cần phải đội nón bảo hiểm.

Luật sư Thuận An: Những trường hợp không cần phải đội nón bảo hiểm.

 

mu-bao-hiem

1. Đội mũ bảo hiểm là bắt buộc

Như đã đề cập, đội mũ bảo hiểm được cụ thể hóa trong luật giao thông đường bộ 2008, đội MBH là cách để bảo vệ bản thân cũng như người khác khi lưu thông:

Điều 30. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy
1. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở một người, trừ những trường hợp sau thì được chở tối đa hai người:
a) Chở người bệnh đi cấp cứu;
b) Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;
c) Trẻ em dưới 14 tuổi.
2. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.
Không chỉ là xe gắn máy, xe đạp máy, xe đạp điện, xe mô tô đều phải tuân thủ quy định này!

2. Không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt

Là quy định bắt buộc nên nếu không chấp hành người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt. Cụ thể được quy định tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Mức xử phạt tại nghị định mới đã có sự thay đổi so với nghị định 46/2016/NĐ-CP (chỉ 100 – 200 nghìn đồng). Mức xử phạt đối với xe đạp máy, xe gắn máy và mô tô là tương đương với lỗi không đội mũ bảo hiểm.

3. Những trường hợp không phải đội mũ bảo hiểm

Tham khảo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP dễ dàng nhận thấy hai lưu ý như sau:

Người ngồi trước (người điều khiển) trong mọi trường hợp đều phải đội MBH và cài quai đúng quy cách;

Người ngồi sau: Sẽ không phải đội MBH khi là người bệnh đưa đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi và người bị áp giải vì có hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy gần như mọi trường hợp thì người tham gia giao thông, người ngồi sau đều phải đội MBH.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn đọc.

>> xem thêm:Bật đèn xi nhan từ khoản cách bao nhiêu mét để không bị phạt?

A.N

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *