Những trường hợp vợ “áp bức” chồng có thể bị phạt

Những trường hợp vợ “áp bức” chồng có thể bị phạt

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 ra đời nhằm điều chỉnh các chế độ hôn nhân, chuẩn mực pháp lý cho cách ứng xử giữa các thành viên trong gia đình nhằm mục đích xây dựng một gia đình ấm no, hạnh phúc. Theo đó, các Nghị định hướng dẫn kèm theo cũng đã quy định rõ hơn về những điều khoản bảo vệ quyền lợi chính đáng của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là những anh chồng bị vợ “áp bức”.

Cụ thể:

Thứ nhất, Dù là vợ chồng nhưng mỗi người vẫn còn một khoảng trời riêng, một góc nhỏ riêng dành cho bản thân mình. Vì vậy, việc gặp bạn bè, tâm sự sau những ngày làm việc mệt mỏi không phải là đòi hỏi quá đáng từ các anh chồng.
Và đôi khi việc cấm chồng gặp bạn bè, gây áp lực tâm lý cho họ cũng là một trong những hành vi bạo lực gia đình và vẫn sẽ bị phạt theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 52 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, cụ thể:

“Điều 52: Hành vi cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau:
a. Cấm thành viên ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó”
Như vậy, các bà vợ có thể sẽ bị phạt 300.000 đồng nếu có hành vi cấm chồng tụ tập bạn bè vì mục đích như quy định trên. Thế nhưng, thông thường việc cấm chồng tụ tập bạn bè của các bà vợ không hẳn xa xôi đến mức cô lập ai cả mà đơn giản chỉ vì họ muốn các ông chồng thường xuyên dành thời gian cho gia đình, tổ ấm của họ nhiều hơn mà thôi.

Thứ hai, Đa phần người đàn ông thời nay thường đưa tiền lương của mình để vợ giữ và chi tiêu những công việc cần thiết cho gia đình của mình. Và từ đó, tâm lý chung của mọi người phụ nữ là “ép buộc” chồng phải đưa toàn bộ tiền lương của họ cho mình mà đến khi họ cần tiền cho những việc cá nhân thì lại nhận những lời nặng nhẹ không hay từ vợ. Điều này dần dần khiến họ thiết lập “quỹ đen” cho riêng mình để khi cần việc không phải “ngửa tay xin tiền” vợ.
Cụ thể quy định tại khoản 1 Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:
“Điều 56: Hành vi bạo lực về kinh tế
1. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không cho thành viên gia đình sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng”

Như vậy, hành vi không cho người chồng sử dụng tiền vào mục đích chính đáng thì vợ có thể bị phạt đến 500.000 đồng.

Thứ ba, Có những trường hợp chỉ là đùa vui giữa các cặp vợ chồng chỉ là đánh yêu, mắng yêu thôi, nhưng cũng có những trường hợp là đánh thật và chửi thật. Không hẳn chỉ là chửi cho “sướng mồm” mà còn chửi đến gia đình bên chồng, xúc phạm danh dự và chạm đến đỉnh cao của sự tự ái và từ đó là hàng loạt những hậu quả không mong muốn xảy ra. Do đó, những hành vi sử dụng bạo lực hành dùng những ngôn từ không hay xúc phạm chồng cũng được quy định mức phạt tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 49: Hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.
Điều 51: Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình
1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình”
Có thể thấy từ 2 quy định trên, vợ có thể bị phạt 1.500.000 đồng nếu có hành vi đánh đập chồng và 1.000.000 đồng với hành vi chửi chồng

Trên đây là những điều mà các bà vợ thường xuyên mắc phải trong cuộc sống gia đình nhưng những quy định của pháp luật là quy định chung cho cả vợ và chồng. Do đó, để gia đình luôn hòa thuận, êm ấm vợ và tình cảm vợ chồng ngày càng bền chặt thì cả hai nên có những trao đổi, thỏa thuận, thống nhất với nhau về những vấn đề như trên.

 

Thùy Dung

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *