Phải làm gì khi bị đe dọa?

Phải làm gì khi bị đe dọa?

Tôi có một đứa em gái hiện đang làm công nhân tại một công ty. Gần đây gia đình tôi mới biết có một đứa con trai nhà ở cùng xóm với nhà tôi thuê trọ cạnh phòng em gái tôi. Con người này không làm gì cả mà chỉ thuê ở đó để âm mưu đe dọa, tìm cách bắt em gái tôi phải lấy hắn. Và hễ có người con trai nào khác đến phòng em gái tôi là đe dọa đánh, giết. Nhưng em gái tôi không yêu gì người này cả. Hắn và mẹ người con trai này âm mưu bỏ thuốc bùa để gây mê muội rồi thực hiện hành vi đồi bại ép em tôi không lấy không được. Đặc biệt người này từng có tiền sử đánh chém người khác. Nếu không có cách giải quyết sớm thì đến lúc đường cùng nó đánh hoặc giết em gái tôi thì muộn mất rồi. Còn nếu báo công an thì chưa có bằng chứng cụ thể. Gia đình tôi đang định thuê người đánh cho một trận cho nó sống thân tàn ma dại. Nhưng nghĩ lại đó không phải là giải pháp tối ưu. Rất mong luật sư giúp đỡ gia đình tôi với.

Luật sư Thuận An tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, người con trai trên có hành vi thuê nhà ở cạnh phòng em bạn để âm mưu đe dọa, tìm cách bắt em bạn phải lấy người đó.

Theo quy định tại Điều 181 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì: “Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm”

Theo quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì:

“1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác”

Theo đó, nếu như có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa sẽ được thực hiện thì bạn hoàn toàn có quyền tố cáo hành vi trên với cơ quan công an có thẩm quyền can thiệp. Theo đó, bạn có thể thu thập các chứng cứ từ những người đã bị người con trai đó đe dọa, từ hàng xóm, gia đình xung quanh, từ người chứng kiến,…

Thùy Dung

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *