Phân biệt trang báo điện tử, tạp chí điện tử, trang thông tin điện tử

Phân biệt trang báo điện tử, tạp chí điện tử, trang thông tin điện tử

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Báo chí năm 2016

Nội dung tư vấn:

Hiện nay, do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ quy định pháp luật tới cơ chế quản lý của cơ quan chức năng đã làm cho “tin giả” và “tin thật” lẫn lộn nhau. Để phân biệt được trước hết phải căn cứ vào quy định tại Luật Báo chí 2016. Cụ thể tại Điều 3 phân định rõ trên không gian mạng sẽ có 3 loại hình được phép truyền tải thông tin, tin tức đó là:

  • Báo điện tử
  • Tạp chí điện tử
  • Trang thông tin điện tử

1. Báo điện tử

Khoản 6 Điều 13 Luật Báo chí quy định rằng:
“6. Báo điện tử là loại hình báo chí sử dụng chữ viết, hình ảnh, âm thanh, được truyền dẫn trên môi trường mạng, gồm báo điện tử và tạp chí điện tử.”
Cụ thể hơn nữa, là một loại hình của báo chí nên báo điện tử sẽ có những đặc điểm của báo chí theo pháp luật quy định đó là sản phẩm thông tin về các sự kiện, vấn đề trong đời sống xã hội thể hiện bằng chữ viết, hình ảnh, âm thanh, được sáng tạo, xuất bản định kỳ và phát hành, truyền dẫn tới đông đảo công chúng. Các bài báo được viết bởi các nhà báo chuyên nghiệp, đã được cấp thẻ nhà báo.
Có nhiều tờ báo truyền thống trước kia khi chuyển mình theo những tiến bộ của thời đại công nghệ thông tin như báo An ninh Thủ đô, báo Pháp luật,… đã đăng ký và xuất bản báo điện tử. Ngoài ra cũng có những báo điện tử mới được ra đời những năm qua như VNEXPRESS; DANTRI;…
Những đơn vị được phép xuất bản báo điện tử phải kể tới như: Cơ quan Đảng; cơ quan nhà nước; tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp; tổ chức tôn giáo từ cấp tỉnh hoặc tương đương trở lên;…. Để được xuất bản báo điện thử, các cơ quan này phải được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép.

2. Tạp chí điện tử

Tạp chí điện tử là một loại hình khác của báo điện tử. Cũng hoạt động theo hình thức sử dụng chữ viết, hình ảnh, âm thanh được truyền dẫn trên môi trường mạng. Cụ thể hơn, khoản 15 Điều 3 Luật Báo chí quy định rằng:

“15. Tạp chí điện tử là sản phẩm báo chí xuất bản định kỳ, đăng tin, bài có tính chất chuyên ngành, được truyền dẫn trên môi trường mạng.”
Khác biệt với báo điện tử thì những thông tin được đăng tải trên tạp chí điện tử thường có tính chất chuyên ngành. Thường được các cơ quan như cơ sở giáo dục bậc đại học; tổ chức nghiên cứu khoa học; các tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghệ hoạt động dưới hình thức viện hàn lâm; bệnh việc cấp tỉnh hoặc tương đương trở lên;….
Những tạp chí điện tử tiêu biểu phải kể tới như Tạp chí Tia sáng; Tạp chí Cộng sản;….

3. Trang thông tin điện tử

Đây là loại hình phổ biền và có nhiều độc giả nhất trên mạng internet hiện nay ví dụ như Kênh 14; Baomoi;… Mặc dù vẫn hoạt động theo giấy phép được cấp bởi Cục phát thành và truyền hình – Bộ thông tin và truyền thông. Nhưng trang thông tin điện tử không có hình thức hoạt động như báo điện tử. Theo khoản 20 Điều 3 Luật Báo chí quy định rằng:

“20. Trang thông tin điện tử tổng hợp là sản phẩm thông tin có tính chất báo chí của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở đăng đường dẫn truy cập tới nguồn tin báo chí hoặc trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin báo chí theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.”
Như vậy, trang thông tin điện tử chỉ có chức năng tổng hợp và truyền tải thông tin tới cho độc giả. Pháp luật quy định loại hình này không được phép sản xuất các nội dung báo chí. Tức chỉ có quyền được tổng hợp, góp nhặt các nguồn thông tin để đưa tin và phải ghi rõ đường dẫn truy cập của nguồn tin.
Chính vì thế, mọi tin tức được đăng tải trên những trang thông tin điện tử dạng này nếu không ghi rõ nguồn trích dẫn, tác giả,… thì đều được coi là tin tức không chính thống và không đáng tin cậy.

4. Cách nhận biết

Nhận biết và phân biệt báo điện tử, tạp chí điện tử và trang thông tin điện tử rất dễ dàng. Khi các bác truy cập vào các website truyền tải tin tức, hãy kéo xuống cuối trang. Nếu là một trang báo điện tử hoặc tạp chí điện tử, ở đó sẽ ghi rõ thông tin về cơ quan chủ quản, giấy phép hoạt động,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *