Phân chia tài sản khi không đăng kí kết hôn

Phân chia tài sản khi không đăng kí kết hôn

1.Nội dung tư vấn về phân chia tài sản khi không đăng ký kết hôn

     Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng. Tuy nhiên, chung sống như vợ chồng không được pháp luật công nhận, do đó khi phát sinh tranh chấp cơ chế giải quyết trong trường hợp này như sau:

 Hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Căn cứ theo quy định tại Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:

“Nam nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.”

Theo đó, nam nữ khi có đủ điều kiện kết hôn chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì sẽ không làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Vì cả hai bạn đều đứng tên sở hữu trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nên bạn có quyền yêu cầu chia tài sản này vì đây là tài sản thuộc sở hữu chung theo quy định tại Điều 207 Bộ luật dân sự 2015.

Tài sản giữa các bên được giải quyết theo nguyên tắc tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó; tài sản chung được chia theo thỏa thuận của các bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên; ưu tiên bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và con.

2. Khởi kiện phân chia tài sản khi không đăng ký kết hôn

     Để có thể giải quyết tranh chấp về tài sản bạn có thể tiến hành làm đơn khởi kiện yêu cầu phân chia tài sản gửi đến Tòa án có thẩm quyền theo quy định tại Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

“1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khỏa 7 Điều 26 của Bộ luật này”

 Như vậy, thẩm quyền giải quyết tranh chấp trong trường hợp phân chia tài sản khi không đăng ký kết hôn là tòa án nhân dân cấp huyện. Căn cứ theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, bạn có thể gửi đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của bị đơn hoặc nơi bị đơn làm việc để khởi kiện phân chia tài sản của mình.

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng :

Nếu như bạn vẫn cảm thấy khó khăn trong việc tự mình giải quyết thủ tục phân chia tài sản khi không đăng kí kết hôn hãy liên hệ với chúng tôi https://luatsuthuanan.com/

Bài viết tham khảo :

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT THỦ TỤC LY HÔN

Tư vấn thủ tục ly hôn khi bị chồng giữ hết giấy tờ

ĐIỀU KIỆN ĐỂ NHẬN NUÔI CON NUÔI

THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI

 

 

 

1 phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *