Quá thời hạn thanh toán tiền thuê nhà xử lý thế nào?

Quá thời hạn thanh toán tiền thuê nhà xử lý thế nào?

Quá thời hạn thanh toán tiền thuê nhà xử lý thế nào? Vi phạm hợp đồng thuê nhà, vi phạm thời hạn thanh toán tiền thuê nhà.

Trường hợp của khách hàng như sau: Tôi có căn nhà cho Ngân Hàng BIDV – Chi nhánh Bắc Sông Hàn- TP Đà Nẵng thuê làm phòng giao dịch. Theo hợp đồng có công chứng thì phía Ngân hàng phải thanh toán cho chúng tôi tiền nhà 1 năm và cũng theo hợp đồng nếu phía Ngân hàng muốn thanh lý hợp đồng trước thì phải báo cho chúng tôi 3 tháng. Nhưng đến hôm nay phía Ngân hàng vẫn chưa thanh toán cho chúng tôi tiền hay có 1 văn bản thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi đã điện thoại nhiều lần cho Ngân hàng – cụ thể là Phó giám đốc Chi nhánh để hỏi nhưng không nhận được câu trả lời chính thức. Hiện chúng tôi rất hoang mang không biết nên gửi đến đơn khiếu nại đến cơ quan nào để được can thiệp và giải quyết. Kính mong Công ty luật tư vấn giúp chúng tôi! Trân trọng cảm ơn!

Luật sư Thuận An tư vấn cho bạn như sau:

“Điều 472. Hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

“Điều 481. Trả tiền thuê

1. Bên thuê phải trả đủ tiền thuê đúng thời hạn đã thỏa thuận; nếu không có thỏa thuận về thời hạn trả tiền thuê thì thời hạn trả tiền thuê được xác định theo tập quán nơi trả tiền; nếu không thể xác định được thời hạn theo tập quán thì bên thuê phải trả tiền khi trả lại tài sản thuê.

2. Trường hợp các bên thỏa thuận việc trả tiền thuê theo kỳ hạn thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, nếu bên thuê không trả tiền trong ba kỳ liên tiếp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.”

“Điều 186. Quyền khởi kiện vụ án

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.”

Tóm lại, sau khi giao kết hợp đồng cho thuê tài sản, bên thuê có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ tiền thuê nhà đúng thời hạn đã thoả thuận. Trong trường hợp bên thuê nhà cố tình không trả đủ và đúng số tiền thuê nhà vào thời hạn phải trả theo thoả thuận thì bạn là bên cho thuê có quyền khởi kiện ra Toà án yêu cầu Toà án giải quyết vấn đề vi phạm hợp đồng theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *