Quan hệ với người 17 tuổi dẫn đến có thai thì có phạm tội không?

Quan hệ với người 17 tuổi dẫn đến có thai thì có phạm tội không?

Quan hệ với người 17 tuổi dẫn đến có thai thì có phạm tội không? Pháp luật quy định thế nào về trường hợp này?

Trường hợp của khách hàng như sau: Thưa luật sư! Cho tôi hỏi, tôi có người em trai họ của tôi sinh năm 1991, yêu 1 bé sinh năm 2001 ( nay 17 tuổi), hiện nay bé đã có thai được 3 tháng, chúng yêu nhau tự nguyện, nhưng bố mẹ 2 bên không đồng ý nhưng 2 đứa nhất quyết đòi cưới khi ăn tết xong. Nhà trai phải đồng ý, còn nhà gái họ đòi kiện em trai tôi vì xâm phạm thân thể con gái họ đang độ tuổi trẻ vị thành niên. Vậy em trai tôi có bị tội gì không, có trách nhiệm như thế nào với bé đó và đứa bé trong bụng bạn gái nó. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư Thuận An tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì:

“Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Theo đó, người đủ đủ 18 tuổi trở lên giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội phạm tại Điều 145 nêu trên.

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 141 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 về Tội Hiếp dâm thì:

“Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.”

Theo đó, người nào có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực để giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái với ý muốn nạn nhân thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội Hiếp dâm. Theo thông tin bạn cung cấp, em trai họ của bạn sinh năm 1991, yêu 1 bé sinh năm 2001 (nay 17 tuổi), hiện nay bé đã có thai được 3 tháng và họ yêu nhau tự nguyện, như vậy có thể xác định:

+) Thứ nhất, giữa hai người tồn tại mối quan hệ yêu đương nên việc giao cấu giữa họ là hoàn toàn tự nguyện và em trai bạn sẽ không phạm tội hiếp dâm bởi đối với tội hiếp dâm, người phạm tội phải có hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, dùng thủ đoạn khác để thực hiện hành vi giao cấu.

+) Thứ hai, người yêu em trai bạn 17 tuổi (từ đủ 16 tuổi trở lên) nên em trai bạn cũng sẽ không phạm Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Như vậy trong trường hợp này, nếu người yêu của em bạn 17 tuổi và việc giao cấu là tự nguyện thì em bạn sẽ không phạm tội, trừ khi phía gia đình chứng minh được việc em trai bạn đã quan hệ với người yêu khi người yêu chưa đủ 16 tuổi thì họ mới có thể khởi kiện em trai bạn về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *