QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ TIỀN LƯƠNG TRONG NGÀY LỄ, TẾT

QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ TIỀN LƯƠNG TRONG NGÀY LỄ, TẾT

QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ TÍNH TIỀN LƯƠNG TRONG NHỮNG NGÀY LỄ, TẾT:

  • Tết Dương lịch, Tết Âm lịch, Ngày Chiến thắng, Ngày Quốc tế lao động, Ngày Quốc Khánh và Giỗ tổ Hùng Vương là những ngày nghỉ hàng năm hưởng nguyên lương.
  • Người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ tết nêu trên thì tổng mức tiền lương nhận là 04 lần tiền lương ngày làm việc bình thường.
  • Người lao động đi làm những ngày nghỉ bù ngày nghỉ lễ thì mức lương sẽ gấp 2 lần ngày đi làm bình thường.

      Một số ngày lễ, tết, người dân cả nước từ người già đến trẻ nhỏ, từ người lao động đến những học sinh, sinh viên trên giảng đường đều được nghỉ. Nhà nước đặt ra những chế độ đặc biệt trong những ngày này dành cho những người lao động như một phần thưởng cho những đóng góp, cống hiến của họ. Vậy chế độ tiền lương những ngày lễ tết được quy định như nào khi không đi làm việc? Nếu đi làm việc vào ngày nghỉ lễ hoặc ngày nghỉ bù ngày lễ thì người lao động được hưởng như nào? Sau đây, dựa trên các quy định pháp luật về lao động, Luật sư Thuận An xin được giải đáp các thắc mắc tiền lương những ngày nghỉ hưởng nguyên lương này như sau:


Nội dung bài viết

  • 1 Cơ sở pháp lý
  • 2 Ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương
  • 3 Tiền lương đi làm vào những ngày lễ, tết

Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật Lao động 2012;
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động 2012.
  • ngày nghỉ lễ tết

Ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương

      Căn cứ Điều 155 Bộ luật Lao động 2012 quy định về ngày nghỉ lễ, tết như sau:

Điều 155. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Nghỉ Tết âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

      Theo đó, vào các ngày nghỉ hằng năm hưởng nguyên lương, người lao động sẽ được nghỉ theo hướng dẫn của Nhà nước và đơn vị sử dụng lao động. Đồng thời, tại thời điểm nghỉ lễ tết hàng năm họ sẽ được hưởng nguyên lương trên ngày làm việc vào các ngày đó.


Tiền lương đi làm vào những ngày lễ, tết

      Theo quy định tại Điều 97 Bộ luật Lao động 2012 quy định về tiền lương đi làm ngày lễ, tết như sau:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

…c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày…

      Như vậy, khi đi làm vào những ngày lễ tết, người lao động được hưởng thêm 3 lần lương ngày làm việc bình thường, tức là gấp 4 lần ngày làm việc bình thường.

     Trong trường hợp ngày nghỉ lễ trùng với các ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được bố trí ngày nghỉ bù. Các ngày nghỉ bù ngày nghỉ lễ được coi như là ngày nghỉ hàng tuần. Người lao động đi làm những ngày nghỉ bù ngày nghỉ lễ thì mức lương sẽ gấp 2 lần ngày đi làm bình thường.


      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề tiền lương những ngày nghỉ lễ, tết. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có các thắc mắc khác cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối đến Tổng đài Tư vấn luật Lao động để được tư vấn trực tiếp.

      Trân trọng./.

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *