Quy định về kết hôn với Chiến sĩ công an nhân dân

Quy định về kết hôn với Chiến sĩ công an nhân dân

Mặc dù hôn nhân là quyền tự do của mỗi người dựa trên tinh thần tự nguyện, yêu thương nhau, mong muốn được cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển trong tương lai. Thế nhưng, riêng việc kết hôn với chiến sĩ công an thì ngoài yếu tố tự nguyện của cả hai thì cần phải thỏa mãn một số điều kiện mới được kết hôn với chiến sĩ công an nhân dân.

Hôm nay, Luật sư Thuận An sẽ mang đến thông tin bổ ích cho Quý Khách hàng được rõ về trường hợp này:

1. Điều kiện cơ bản

Phải thỏa được những điều kiện về độ tuổi, giới tính, sự tự nguyện và không thuộc các trường hợp bị cấm kết hôn theo Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Ngoài ra, bạn muốn kết hôn với người đang phục vụ trong ngành công an nhân dân thì còn phải đáp ứng các điều kiện đặc thù theo Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân như sau:
– Về Dân tộc thì dân tộc Kinh là đạt tiêu chuẩn.
– Về tôn giáo: Những người trong ngành an ninh, cảnh sát thì không được lấy người theo đạo Thiên Chúa Giáo
– Về kê Khai lý lịch và thành phần gia đình nội ngoại 3 đời. Nếu trong gia đình bạn có một hoặc nhiều đảng viên thì thẩm tra 2 đời (Tùy thuộc vào người đi thẩm tra)

Những trường hợp không được kết hôn với người làm trong ngành công an:
– Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù
Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Ngụy quân, Ngụy quyền
– Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành…
– Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa
– Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch)
Vì người bạn mong muốn kết hôn là người đang công tác tại lĩnh vực khá nhạy cảm và có tính cơ mật rất cao, do đó đây chỉ là những điều kiện cơ bản còn ở mỗi đơn vị còn có những quy định bảo mật nào nữa thì tùy thuộc vào đơn vị mà người yêu của bạn đang công tác

2. Trình tự, thủ tục

Sau khi đã vượt qua vòng “sơ khảo” là tạm đầy đủ điều kiện để kết hôn thì đến vòng kiểm tra thông tin, lý lịch. Nếu các bạn đủ điều kiện kết hôn thì người chiến sĩ công an sẽ tiến hành quy trình thủ tục như sau:
Trước hết người chiến sĩ phải có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, không đưa ra quyết định kết hôn nếu như các bên không vì mục đích xây dựng hạnh phúc gia đình
Người có dự định kết hôn với chiến sĩ công an tiến hành kê khai lý lịch ba đời của bản thân và gia đình mình
Sau khi nhận được bản kê khai lý lịch 03 đời, phòng Tổ chức cán bộ sẽ có trách nhiệm tiến hành thẩm tra lý lịch của người dự định kết hôn với chiến sĩ công an và gia đình họ tại nơi sinh sống và làm việc
Tiến hành thẩm tra lý lịch ba đời đối với người yêu của chiến sĩ công an và người thân của họ và việc tiến hành thẩm tra lý lịch ba đời dựa trên những tiêu chí như: quốc tịch, tôn giáo, tiền án, công việc
+ Đời thứ nhất: ông, bà bao gồm ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
+ Đời thứ hai: cha mẹ, cô dì, chú bác ruột;
+ Đời thứ ba: bản thân người có dự định kết hôn với công an, anh, chị em ruột, anh chị em cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha.

Bởi Chiến sĩ công an nhân dân là những người làm việc âm thầm để giữ gìn đất nước, bảo vệ non sông, luôn hết mình để ổn định an ninh trật tự, trách nhiệm họ gánh trên vai là cả sự bình yên của một dân tộc. Do đó chọn người để kết hôn phải chọn thật kĩ để những người đó sẽ luôn hậu phương vững chắc phía sau giúp những chiến sĩ có thể an tâm công tác trong mọi hoàn cảnh.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *