Quy định về phạt tước bằng lái xe, tạm giữ giấy phép lái xe

Quy định về phạt tước bằng lái xe, tạm giữ giấy phép lái xe

Các trường hợp bị tước bằng lái xe, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe? Trong thời gian bị tạm giữ, tước bằng lái xe có được lái xe không? Xử phạt khi lái xe trong thời gian tước, tạm giữ bằng lái?

Luật sư Thuận An tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định như sau:

“Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.”

Khoản 2 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và  đường sắt quy định như sau:

“2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia g iao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.”

Như vậy, cảnh sát giao thông có thể tạm giữ giấy phép lái xe của bạn. Theo quy định tại khoản 2 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì khi bị tạm giữ giấy phép lái xe mà bạn vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông thì bạn sẽ bị xử phạt hành vi không có bằng lái xe.

Theo điểm b khoản 7 Điều 21Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì người điều khiển xe ô tô, xe máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có Giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Căn cứ các quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì trong một số trường hợp bạn sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, bạn có thể đối chiếu quy định trong nghị định để xem việc tạm giữ Giấy phép lái xe của bạn 2 tháng có đúng quy định của pháp luật không.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *