Quy định về trụ sở công ty

Quy định về trụ sở công ty

Căn cứ:

  • Luật Doanh nghiệp 2014
  • Luật nhà ở 2014
  • Công văn số 2544/BXD-QLN của Bộ xây dựng
  • Nghị định 50/2016/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Trụ sở công ty là gì?

Con người cần nhà để ở thì doanh nghiệp cần đến trụ sở để kinh doanh. trụ sở có thể hiểu là nơi để doanh nghiệp trực tiếp giao dịch và vận hành hoạt động kinh doanh hay các hoạt động pháp lí với cơ quan nhà nước. Trụ sở công ty chính là thông tin quan trọng và cần thiết nhất thể hiện trên đăng ký kinh doanh cũng như mẫu dấu công ty. Trụ sở doanh nghiệp phải có địa chỉ cụ thể rõ ràng đi kèm với thông tin liên lạc theo Điều 43 Luật doanh nghiệp 2014:

Điều 43. Trụ sở chính của doanh nghiệp
Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Ví dụ: Trụ sở của Công ty Luật TNHH LSX tại Tòa nhà 18T2, đường Lê Văn Lương, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. Trực thuộc Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội, điện thoại liên hệ: 0833.102.102.

2. Có được đặt trụ sở ở trong căn hộ chung cư?

Chung cư có thể hiểu là nơi cư trú chung của mọi người để đáp ứng nhu cầu về ở của con người.
Về cơ bản, ta sẽ không được đặt trụ sở trong chung cư có chức năng chính để ở vì việc đặt trụ sở trong chung cư có thể gây ảnh hưởng đến việc sinh hoạt, an ninh, sự an toàn của các hộ gia đình tại chung cư đó, theo Điều 6 Luật nhà ở 2014, do đó sẽ không được phép đặt trụ sở công ty tại nhà chung cư, khu tập thể:

Điều 6. Các hành vi bị nghiêm cấm

11. Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.

Ngoài ra Công văn số 2544/BXD-QLN về việc thực hiện các quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư của Bộ xây dựng đã quy định không được sử dụng chung cư vào mục đích thương mại tại 6 địa phương là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nghệ An và Thanh Hóa, như sau:

1. Hiện nay, một số căn hộ nhà chung cư được chủ sở hữu chuyển đổi mục đích sử dụng từ nhà ở sang làm văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh là trái với mục đích sử dụng, không đảm bảo an toàn. Pháp luật về quản lý sử dụng nhà chung cư không cho phép chủ sở hữu nhà ở sử dụng hoặc cho người khác sử dụng phần sở hữu riêng trái mục đích quy định. Ngoài ra, việc sử dụng văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh xen lẫn với nhà ở gây xáo trộn, mất trật tự và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của các hộ dân sống ở các nhà chung cư. Chính quyền địa phương là nơi đã cho phép các chủ đầu tư phát triển nhà chung cư cần kiểm tra, hướng dẫn các chủ đầu tư dự án, các hộ dân sống trong nhà chung cư làm tốt công tác quản lý sử dụng nhà chung cư, đảm bảo quyền lợi của cả chủ đầu tư và các hộ dân. Trường hợp nhà nhiều tầng có mục đích sử dụng hỗn hợp mà có thể tách riêng các văn phòng với khu ở thì cần bố trí và quản lý các văn phòng như đối với công trình kinh doanh, dịch vụ. Trường hợp văn phòng không đảm bảo điều kiện làm việc theo Quy chuẩn xây dựng và Tiêu chuẩn quy định thì phải có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

Quy định pháp luật về trụ sở công ty đã rất rõ ràng. Nếu doanh nghiệp cố tình đặt trụ sở công ty tại chung cư, nhà tập thể … thì chắc chắc cán bộ của Sở kế hoạch & đầu tư sẽ không chấp nhận và yêu cầu sửa đổi. Doanh nghiệp chấp nhận sửa đổi nội dung này thì sẽ mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bản vàng.

Nếu như bạn cảm thấy khó khăn trong việc tự mình thực hiện và cần sự hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi https://luatsuthuanan.com/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *