SỬ DỤNG TÀI SẢN RIÊNG CÓ CẦN HỎI Ý KIẾN ĐỐI PHƯƠNG?

SỬ DỤNG TÀI SẢN RIÊNG CÓ CẦN HỎI Ý KIẾN ĐỐI PHƯƠNG?

Trước khi trả lời câu hỏi trên thì Luật sư Thuận An sẽ thông tin đến bạn đọc về tài sản riêng của vợ chồng là gì? Từ đó xác định trách nhiệm của mỗi người đối với khối tài sản riêng đó.

Theo quy định tại Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản riêng của vợ chồng là:
– Tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn
– Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân
– Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật hôn nhân và gia đình 2014
– Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng
 Có thể hiểu một cách ngắn gọn là tài sản được hình thành sau khi kết hôn là tài sản chung vợ chồng và tài sản có được trước khi kết hôn là tài sản riêng của mỗi người.
Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng tài sản riêng của mỗi người cũng có thể trở thành tài sản chung vợ chồng nếu như người sở hữu tài sản riêng nhập tài sản đó vào tài sản chung vợ chồng.
Do vậy, việc định đoạt tài sản chung cần có sự thỏa thuận thống nhất bằng văn bản giữa vợ chồng với nhau về những tài sản thuộc loại: bất động sản, động sản cần phải đăng ký quyền sở hữu, tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chính cho gia đình.
Trong trường hợp xác định những tài sản liên quan đến đất đai, nhà cửa, xe cộ đều là tài sản riêng thì bạn có hoàn toàn có quyền sử dụng và quyết định “số phận” của những loại tài sản ấy.

 Tóm lại, đồ chung thì cần phải hỏi ý kiến đôi bên để thuận hòa gia đình, riêng thì có thể xử lý một mình và để tránh những cãi vã thì nên thảo luận dù quyền quyết định là thuộc về chủ nhân của tài sản riêng đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư Thuận An về nội dung “Sử dụng tài sản riêng có cần hỏi ý kiến đối phương?”, nếu các bạn còn vướng mắc hay muốn được tư vấn về trường hợp khác, vui lòng liên hệ đến Công ty Luật Vinlawyer hoặc gọi qua số Hotline: 0915.559.279

Trân trọng.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *