Tàng trữ gậy bóng chày để tự vệ có vi phạm pháp luật không?

Tàng trữ gậy bóng chày để tự vệ có vi phạm pháp luật không?

Phòng thân là hành vi tự vệ bảo về tính mạng sức khỏe của bản thân. Tuy nhiên thế nào là phòng vệ chính đáng và dùng công cụ phòng vệ như thế nào.

Vậy, tàng trữ gậy bóng chày để tự vệ có vi phạm pháp luật không cùng các vấn đề pháp lý liên quan là gì? Hãy cùng Luật sư Thuận An theo dõi bài viết dưới đây.

1. Tội tàng trữ bóng chày là gì?

Gậy bóng chày là một dụng cụ trong thể dục thể thao. Tuy nhiên vì mục đích sử dụng hoặc thu lợi bất chính mà có một số đối tượng thực hiện hành vi tàng trữ gậy bóng chày.

Vậy, tội tàng trữ gậy bóng chày là hành vi cất giữ, giấu giếm bất hợp pháp gậy bóng chày ở bất cứ nơi nào nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hay sản xuất trái phép với mục đích thu lợi bất chính.

2. Các hành vi bị nghiêm cấm sử dụng gậy bóng chày trong quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ và công cụ hỗ trợ

Theo quy định tại Điều 5 của Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 nghiêm cấm hành vi tàng trữ gậy bóng chày

“ 1. Cá nhân sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trừ vũ khí thô sơ là hiện vật để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo.

2. Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sửa chữa, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ hoặc chi tiết, cụm chi tiết để lắp ráp vũ khí, công cụ hỗ trợ.

3. Mang trái phép vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ vào, ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc vào nơi cấm, khu vực cấm, khu vực bảo vệ và mục tiêu bảo vệ….”

Như vậy, nếu đối tượng nào có hành vi tàng trữ gậy bóng chày đều vi phạm quy định của pháp luật. Đây là hành vi nghiêm cấm theo quy định của pháp luật.

3. Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm tàng trữ súng điện theo quy định hành chính.

Mức xử phạt được quy định tại Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, cụ thể như sau:

+ Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không thực hiện hoặc thực hiện không kịp thời, đầy đủ quy định về kiểm tra định kỳ các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được trang bị;

b) Vi phạm chế độ bảo quản các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ;”

+ Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, đối với hành vi mua bán những vật dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm mà không có giấy phép cũng là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt đến 40 triệu đồng.

Như vậy, tàng trữ gậy bóng chày sẽ bị xử phạt hành chính tùy thuộc vào mức độ vi phạm của hành vi tàng trữ gậy bóng chày.

4. Xử lý vi phạm tàng trữ gậy bóng chày theo quy định hình sự

Gậy bóng chày là một công cụ thể thao dùng để tập luyện nếu có dấu hiệu tàng trữ gậy bóng chày thì bị xử phạt theo quy định tại Điều 306 Bộ Luật hình sự 2015 cụ thể như sau:

+ Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ và các loại vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự như súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

+ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

Có tổ chức;

Có 11 đơn vị súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ hoặc vũ khí không thuộc danh mục vũ khí do Chính phủ ban hành nhưng có tính năng, tác dụng tương tự như vũ khí quân dụng trở lên;

Vận chuyển, mua bán qua biên giới;

Làm chết 01 người trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người trở lên với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

Gây thiệt hại về tài sản 100.000.000 đồng trở lên;

Tái phạm nguy hiểm.

+ Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, tùy thuộc mức độ vi phạm tàng trữ gậy bóng chày mà bị xử phạt hành chính hoặc bao nhiêu năm tù theo quy định của pháp luật hiện hành.

 

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *