Thủ tục đăng ký chữ ký số được quy định như thế nào?

Thủ tục đăng ký chữ ký số được quy định như thế nào?

Chữ ký số là dạng chữ ký điện tử, chữ ký này được tạo ra để mã hóa dữ liệu bằng một thông điệp và dùng mật mã không đối xứng, lúc này người có thông điệp theo dữ liệu sẽ khóa công khai chữ ký của người ký được xác định chính xác.

Thủ tục đăng ký chữ ký số, đăng ký chữ ký điện tử cũng như các vấn đề pháp lý như đăng ký chữ ký điện tử, hãy cùng Luật sư Thuận An theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Nội dung của chữ ký điện tử chữ ký số

Chữ ký số cấu tạo có hai phần đó là phần cứng và phần mềm.

+ Phần cứng: USD token được bảo mật bằng mật khẩu.

+ Phần mềm: Chứng thư số chứa dữ liệu mã hóa của doanh nghiệp.

Nội dung CKS bao gồm:

  • Tên của Doanh nghiệp bao gồm: Mã số thuế, Tên Công ty….
  • Số hiệu của chứng thư số
  • Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số
  • Tên của tổ chức chứng thực chữ ký số Chữ ký số của tổ chức chứng thực chữ kí số
  • Các thư hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng số
  • Các hạn chế về trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ kí số
  • Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông Tin Truyền Thông.

2. Điều kiện xin giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số

Chữ ký điện tử đăng ký ở đâu, CKS đăng ký ở đâu là vấn đề mà cá nhân, tổ chức quan tâm khi đăng ký. Trước hết điều kiện xin giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số là gì?

+ Về mặt chủ thể: Là doanh nghiệp thành lập theo pháp luật Việt Nam.

+ Về điều kiện tài chính: Ký quỹ tại một ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam không dưới 05 (năm) tỷ đồng

+ Về nhân sự: có nhân sự chịu trách nhiệm quản trị hệ thống, vận hành hệ thống và cấp chứng thư số, bảo đảm an toàn thông tin của hệ thống, phải có bằng đại học trở lên, chuyên ngành an toàn thông tin hoặc công nghệ thông tin hoặc điện tử viễn thông.

+ Về kỹ thuật: Lưu trữ đầy đủ, chính xác và cập nhật thông tin của thuê bao phục vụ việc cấp chứng thư số trong suốt thời gian chứng thư số có hiệu lực; Đảm bảo tạo cặp khóa chỉ cho phép mỗi cặp khóa được tạo ra ngẫu nhiên và đúng một lần duy nhất; có tính năng đảm bảo khóa bí mật không bị phát hiện khi có khóa công khai tương ứng; Có tính năng cảnh báo, ngăn chặn và phát hiện truy nhập bất hợp pháp trên môi trường mạng;……

3. Thủ tục đăng ký chữ ký điện tử

3.1. Hồ sơ đăng ký chữ ký điện tử, CKS

Đăng ký chữ ký điện tử, đăng ký chữ ký số cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

+ Bản sao có công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc Bản sao có công chứng giấy phép hoạt động;

+ Bản sao có công chứng Giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp;

+ Bản sao có công chứng chứng minh thư nhân dân của người đại diện pháp lý (hoặc hộ chiếu).

Sau khi đã chuẩn bị đủ các giấy tờ trên thì bạn nộp tại cơ quan được cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số như Viettel, VNPT,… Mức lệ phí cũng sẽ tùy thuộc vào từng cơ quan đưa ra cũng như tùy vào từng gói dịch vụ do doanh nghiệp của bạn lựa chọn.

3.2. Trình tự thủ tục đăng ký chữ ký điện tử, CKS

Bước 1: Chủ thể nộp thuế cử người đại diện theo pháp luật nột hồ sơ đăng ký chữ ký điện tử, đăng ký chữ ký số để đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số chuyên dùng.

Bước 2: Trong thời hạn 60 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số chuyên dùng hợp lệ, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Ban Cơ yếu Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan thẩm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số chuyên dùng cho tổ chức trong trường hợp tổ chức đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 40 Nghị định này. .

Trường hợp tổ chức không đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định, Bộ Thông tin và Truyền thông có văn bản thông báo và nêu rõ lý do;

Bước 3: Giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho CKS chuyên dùng có thời hạn tương ứng với giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng nhưng không quá 05 năm.

 

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *