Thủ tục ly hôn khi một người ở nước ngoài

Thủ tục ly hôn khi một người ở nước ngoài

Trường hợp người vợ đang sống và làm việc tại nước ngoài có thể gửi đơn ly hôn về Việt Nam để ly hôn với người chồng theo hình thức ly hôn đơn phương vắng mặt được không. Hay vẫn bắt buộc phải về Việt Nam để giải quyết ly hôn mới được ạ?

Trả lời:

Căn cứ pháp lý:

  1. Luật hôn nhân và gia đình năm 2014
  2. Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015

Nội dung tư vấn:

Điều kiện đơn phương ly hôn

Ly hôn đơn phương xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng. Tòa án chỉ chấp thuận và ra quyết định ly hôn khi người nộp đơn ly hôn đáp ứng các điều kiện sau:

  • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của ợợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời ống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
  • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Thẩm quyền giải quyết.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp có yếu tố nước ngoài là Tòa án cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau để hiểu rõ hơn về Hồ sơ đơn phương ly hôn, các bước tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn hay thời gian Tòa án giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn:

Theo lý thuyết, người ly hôn vẫn có thể tiến hành thủ tục khi ở nước ngoài, nhưng trên thực tế tố tụng thì rất có có thể thực hiện (nếu không muốn nói là không thể). Do đó, người ly hôn nên sắp xếp công việc, liên hệ trước với luật sư tại Việt Nam để giải quyết việc ly hôn trong thời gian ngắn nhất, tránh việc đi lại nhiều lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *