Thủ tục sang tên xe máy cũ

Thủ tục sang tên xe máy cũ

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ Luật dân sự năm 2015
  • Thông tư 15/2014/TT-BCA

Nội dung :

Những khoảng thời gian túng thiếu, cùng cực làm người ta đưa ra những ý tưởng táo bạo, trong đó có việc cắm, cầm, bán xe máy – phương tiện đi lại của mình. Cũng có nhiều trường hợp “trúng quả đậm” mà quyết định xuống tiền tậu một chú “chiến mã” cũ từ tay người khác. Các phương thức lựa chọn thì có thể là xe máy do người quen giới thiệu hoặc thông qua trung gian – tiệm cầm đồ.

Biết là vậy nhưng không phải ai cũng biết thủ tục để sang tên một chiếc xe như thế nào. Sau đây, tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm để bạn có thể làm thủ tục nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Bước 1 – Chuẩn bị giấy tờ cần thiết:

Đối với trường hợp mà bạn hỏi, khi mua xe cũ tại cửa hàng cầm đồ thì thường bạn sẽ chỉ có thể chuẩn bị được hợp đồng mua bán giữa bạn và người đứng tên trên đăng ký xe mà chỉ có hợp đồng mua bán giữa bạn và cửa hàng cầm đồ. Tất nhiên, khi ký kết hợp đồng mua bán xe thì ta phải chuẩn bị thêm những giấy tờ như:

  • Giấy chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu
  • Giấy tờ xe, đăng kí xe
  • Những giấy tờ khác
  • Cần thiết có sự công chứng của công chức viên để đảm bảo giá trị hợp đồng.

Đây là những văn bản cần thiết để việc ký hợp đồng diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Sau khi hai bên đã ký hợp đồng mua bán xe, các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau để thực hiện thủ tục sang tên xe tại Cơ quan có thẩm quyền:

  • Giấy tờ xe bản chính
  • CMND + sổ Hộ khẩu bản chính
  • Hợp đồng mua bán xe với tiệm cầm đồ
  • Tiền nộp lệ phí sang tên xe


Bước 2 – Nộp hồ sơ:

Bước này bạn cầm hồ sơ như đã chuẩn bị ở trên để nộp tại Phòng CSGT – Công An Tỉnh/Thành phố. Và đừng quên mang theo xe bạn nhé

Sau đó, bạn sẽ được nhận một mẫu tờ khai thông tin làm thủ tục (Mẫu số 02 – Thông tư 15/2014/TT-BCA) để điền tất cả các thông tin cần thiết. Khi đã điền đầy đủ các thông tin này, bạn cầm theo Sổ hộ khẩu và tờ khai thông tin để xin xác nhận của địa phương tại UBND cấp xã.

(Nên in sẵn tờ khai và điền đầy đủ thông tin và xác nhận của chính quyền địa phương , sau khi có đầy đủ hồ sơ nộp lên Phòng CSGT – Công an tỉnh )

Sau khi đã nộp đây đủ hồ sơ có xác nhận của địa phương tại Phòng CSGT – Công an tỉnh, bạn sẽ được cấp một giấy hẹn với thời gian là 30 ngày. Đây là thời gian để cơ quan công an xác minh chiếc xe bạn muốn sang tên có phải xe có nguồn gốc bất minh không.

Bước 3: Đóng lệ phí trước bạ lần tiếp theo cho chiếc xe

Bên mua xe sẽ đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để đóng thuế trước bạ cho xe. Có nhiều mức đóng khác nhau.

Sau khi, đã nộp xong lệ phí trước bạ, bạn cầm giấy biên nhận nộp tiền trở lại Phòng CSGT để tiếp tục.

Bước 4 – Nhận giấy tờ xe mới:

Sau khi nộp xong lệ phí trước bạn, bạn đợi thêm 5-7 ngày để nhận giấy tờ xe tại Phòng CSGT.

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng :

Nếu như bạn vẫn cảm thấy khó khăn trong việc thực hiện và cần hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi https://luatsuthuanan.com/

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *