Thủ tục tạm ngưng kinh doanh

Thủ tục tạm ngưng kinh doanh

Căn cứ:

 • Luật doanh nghiệp  2014
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP

 

Trả lời

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh là một thủ tục hành chính nhà nước, cá nhân yêu cầu cơ quan nhà nước thực hiện một vấn đề gì đó cho chúng ta. Vậy để đề nghị và được chấp thuận thì cần soạn thảo một bộ hồ sơ hợp lệ. Có một điểm đặc biệt của thủ tục tạm ngưng kinh doanh công ty so với các thủ tục hành chính khác là thành phần hồ sơ không phụ thuộc vào việc tạm ngừng kinh doanh cho loại hình doanh nghiệp như thế nào. Điều này có nghĩa rằng việc tạm ngừng kinh doanh cho công ty cổ phần, tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH (1 hoặc 2 thành viên), tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh thì sự khác biệt không rõ rệt.

1. Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp

Để hoàn thiện thủ tục xin tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp và được nhà nước chấp thuận để chủ sở hữu công ty dự định tạm ngừng kinh doanh thì người có “công ty tạm ngừng” phải soạn thảo một bộ hồ sơ hợp lệ. Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh được quy định cụ thể tại Luật doanh nghiệp năm 2015 và các văn bản kèm theo, gồm có:

 1. Thông báo tạm ngừng hoạt động doanh nghiêp (hay còn gọi là đơn xin tạm ngừng kinh doanh)
 2. Quyết định của chủ sở hữu Công ty:
  1. Tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp tư nhân thì đó là: Quyết định tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp tư nhân có chữ ký đóng dấu của chủ doanh nghiệp tư nhân;
  2. Đối với tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH 1 TV hay công ty TNHH 2TV trở lên: quyết định tạm ngừng kinh doanh của hội đồng thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn;
  3. Đối với tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần: Quyết định và Biên bản họp Hội đồng quản trị Công ty cổ phần dự định tạm ngừng kinh doanh
  4. Đối với tạm ngừng kinh doanh hộ kinh doanh cá thể: Quyết định tạm ngừng kinh doanh do chủ hộ kinh doanh ký xác nhận;
  5. Đối với tạm ngừng kinh doanh công ty hợp danh: Quyết định tạm ngừng kinh doanh có xác nhận của thành viên hợp danh là chủ sở hữu công ty.
 3. Giấy ủy quyền cho cá nhân đi thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh qua mạng (Nếu không tự mình thực hiện)
 4. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty dự tính tạm ngừng hoạt động (nếu có)

Như vậy, có thể thấy rằng thành phần hồ sơ của việc tạm ngừng kinh doanh 2019 đã khá đơn giản nếu so sánh với những thủ tục pháp lý doanh nghiệp khác như: Đăng kí kinh doanh, thay đổi kinh doanh,… Việc soạn thảo cũng sẽ ít công sức và dễ dàng để được tiếp nhận và xử lý yêu cầu.

2. Quy trình thực hiện tạm dừng kinh doanh công ty

Soạn hồ sơ tạm ngừng kinh doanh đầy đủ chỉ là một những bước đầu tiên để được phép tạm ngừng kinh doanh cho công ty. Để tạm ngừng kinh doanh thành công thì cần phải nắm rõ được quy trình thực hiện, cụ thể như sau:

Bước 1 Soạn thảo và chuẩn bị hồ sơ hợp lệ (tại phần 1)

Bước 2 Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh (thuộc Sở kế hoạch & đầu tư) với hai hình thức chính:

 • Nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh trực tiếp tại Bộ phận một cửa (thuộc Sở kế hoạch & đầu tư) – áp dụng với việc tạm ngừng kinh doanh ở các tỉnh thành ngoại trừ  tạm ngừng kinh doanh tại Hà Nội (Hải Phòng, Bắc Ninh, Nam Định, Quảng Ninh, Bắc Giang thậm chí là Thành phố Hồ Chí Minh)
 • Nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh qua mạng tại địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn (Đối với tạm ngừng kinh doanh tại Hà Nội là bắt buộc

Bước 3 Trong thời gian 3 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ tạm dừng kinh doanh. Cơ quan thụ lý sẽ phản hồi:

 • Hồ sơ hợp lệ: Nhận được giấy xác nhận tạm ngừng kinh doanh
 • Hồ sơ không hợp lệ: Yêu cầu sửa đổi và bổ sung hồ sơ tạm ngưng kinh doanh công ty (quay lại bước 2)

Lưu ý:

 • Soạn hồ sơ tạm dừng hoạt động kinh doanh công ty cần đúng và chuẩn mẫu quy chuẩn do Bộ kế hoạch & đầu tư ban hành đối với thủ tục tạm ngừng kinh doanh.
 • Theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp dự tính tạm ngừng kinh doanh phải có nghĩa vụ thông báo trước cho Sở kế hoạch & đầu tư trong vòng 15 ngày làm việc khi chính thức tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp (Ví dụ muốn được sở ghi nhận là tạm dừng kinh doanh vào 15/1/2019 thì phải nộp hồ sơ và được biên nhận từ 1/1/2019)
 • Khi nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh qua mạng (Địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn) thì sẽ cần scan bản giấy và có tài khoản đăng ký kinh doanh được cấp quyền của Sở kế hoạch & đầu tư. Riêng đối với doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội thì sẽ yêu cầu 100% nộp qua mạng. Việc nộp hồ sơ tạm ngừng trực tiếp tại sở sẽ không được tiếp nhận giải quyết.
 • Nếu muốn tạm ngừng kinh doanh và tránh phát sinh nghĩa vụ về thuế – kê khai, hãy căn chỉnh thời gian phù hợp trước 15 ngày. Nghĩa vụ về thuế rất quan trọng và khiến nhiều người bị phạt vì vi phạm:
  • Nên căn chỉnh trước thời gian tạm ngừng 15 ngày trước khi hết Quý để tránh kê khai những quý sau.
  • Nếu muốn tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp tròn 1 năm tài chỉnh thì nên thực hiện trước ngày 15/12 hàng năm. Thực hiện sau đó sẽ bắt buộc phải đóng thuế môn bài công ty tạm ngừng (phí môn bài) cho năm kế tiếp. (Dù công ty hoạt động 1 ngày vẫn phải đóng thuế bình thường mặc dù sau đó sẽ tạm ngừng kinh doanh)
 • Tạm ngừng kinh doanh với cơ quan thuế: Việc thực hiện tạm ngừng kinh doanh chỉ cần hoàn thiện thủ tục tại Sở kế hoạch & đầu tư, Cơ quan giải quyết tạm ngừng kinh doanh sẽ tự động cập nhật thông tin tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp lên hệ thống và cơ quan thuế quản lý sẽ nắm bắt được thông tin. Do đó việc tạm ngừng kinh doanh không phải trực tiếp báo cáo với cơ quan thuế quản lý;
 • Lý do tạm ngừng kinh doanh thường sử dụng là do doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình kinh doanh và cơ cấu doanh nghiệp, vì vậy đề nghị Sở kế hoạch & đầu tư tạo điều kiện để doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh nhằm cơ cấu hóa.

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng

Nếu như bạn cảm thấy khó khăn trong việc tự mình thực hiện và cần sự hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi https://luatsuthuanan.com/

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *