Thủ tục thuế khi sáp nhập doanh nghiệp

Thủ tục thuế khi sáp nhập doanh nghiệp

Thuế là một khoản thu bắt buộc, không bồi hoàn trực tiếp của Nhà nước đối với các tổ chức và các cá nhân nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu của Nhà nước vì lợi ích chung. Vậy để hiểu rõ hơn về thuế và thủ tục thuế khi sáp nhập doanh nghiệp là gì cũng như các vấn đề pháp lý liên quan hãy cùng Luật sư Thuận An theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Sáp nhập và thuế khi sáp nhập doanh nghiệp là gì?

Sáp nhập doanh nghiệp là việc một hoặc một số doanh nghiệp chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của mình sang một doanh nghiệp khác, đồng thời chấm dứt hoạt động kinh doanh hoặc sự tồn tại của doanh nghiệp bị sáp nhập

Thuế là một khoản thu bắt buộc, không bồi hoàn trực tiếp của Nhà nước đối với các tổ chức và các cá nhân nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu của Nhà nước vì lợi ích chung. Việc không trả thuế, cùng với việc trốn tránh hoặc chống lại việc nộp thuế, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thủ tục thuế khi sáp nhập doanh nghiệp là các vấn đề về đăng kí thuế, khai thuế, nộp thuế, quyết toán thuế, khiếu nại về thuế, lập hồ sơ đề nghị miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế khi tiến hành sáp nhập doanh nghiệp.

2. Hồ sơ và trình tự thủ tục thuế khi sáp nhập doanh nghiệp

2.1. Hồ sơ thuế khi sáp nhập doanh nghiệp

Doanh nghiệp khi tiến hành sáp nhập với nhau thì phải tiến hành thủ tục thuế khi sáp nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành bao gồm hồ sơ cụ thể như sau:

  • Tờ khai Điều chỉnh đăng ký thuế mẫu số 08-MST;
  • Bản sao không yêu cầu chứng thực Hợp đồng sáp nhập hoặc văn bản tương đương;
  • Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc Giấy tờ tương đương khác

2.2. Trình tự thủ tục thuế khi sáp nhập doanh nghiệp

Khi sáp nhập doanh nghiệp thủ tục thuế khi sáp nhập doanh nghiệp gồm các bước như sau:

Bước 1: Quyết toán thuế thủ tục về thuế khi sáp nhập

Khi tiến hành làm thủ tục thuế khi sáp nhập doanh nghiệp thì doanh nghiệp bị spas nhập phải thực hành quyết toán thuế.

  • Trường hợp kỳ tính thuế năm đầu tiên của doanh nghiệp mới thành lập kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư và kỳ tính thuế năm cuối cùng đối với doanh nghiệp sáp nhập có thời gian ngắn hơn 03 tháng thì được cộng với kỳ tính thuế năm tiếp theo. Kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm đầu tiên hoặc kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm cuối cùng không vượt quá 15 tháng.
  • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế: Chậm nhất là ngày thứ 45 kể từ ngày có quyết định về việc doanh nghiệp thực hiện sáp nhập.

Bước 2: Nộp Báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn

Người nộp thuế của doanh nghiệp bị sáp nhập nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn của công ty trong thời gian hoạt động theo quy định của pháp luật về hoá đơn, chứng từ trước khi chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

Bước 3: Hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế

Một trong những thủ tục thuế khi sáp nhập doanh nghiệp đó là doanh nghiệp bị sáp nhập có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trước khi chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Trong trường hợp doanh ghiệp bị sáp nhập chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trước khi sáp nhập thì doanh nghiệp nhận sáp nhập có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế vào kho bạc của Nhà nước.

Bước 4: Chấm dứt hiệu lực mã số thuế

Mỗi doanh nghiệp khi đăng kí kinh doanh đều có một mã số thuế khác nhau tuy nhiên khi sáp nhập doanh nghiệp với nhau và làm thủ tục thuế khi sáp nhập doanh nghiệp thì doanh nghiệp bị sáp nhập nộp hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Mã số thuế của doanh nghiệp bị sáp nhập sẽ bị chấm dứt còn lại mã số thuế của doanh nghiệp nhận sáp nhập.

Trường hợp đơn vị chủ quản có các đơn vị trực thuộc thì toàn bộ các đơn vị trực thuộc phải hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế trước khi chấm dứt hiệu lực mã số thuế của đơn vị chủ quản.

3. Căn cứ pháp lý

  • Luật quản lý thuế số 38/2019
  • Thông tư 78/2014/TT-BTC
  • Thông tư 156/2013/TT-BTC
  • Thông tư 95/2016/TT-BTC

Trong quá trình tìm hiểu nếu Quý khách hàng muốn sử dụng dịch vụ Tư vấn luật của chúng tôi hãy liên hệ để được tư vấn miễn phí.

 

 

 

 

 

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *