Tội trộm cắp tài sản bị xử lý như thế nào?

Tội trộm cắp tài sản bị xử lý như thế nào?

Phạm tội trộm cắp tài sản có được hưởng án treo không? Pháp luật quy định về tội này như thế nào?

Một khách hàng gửi câu hỏi như sau: Chồng và em trai em đã đi móc cốp xe, trộm được 1 điện thoại HTC trị giá 8.500.000 đồng và tiền mặt 750.000 đồng. Đã bị bắt và đang khởi tố, chồng em hiện đang bị tạm giam. Còn em trai em sinh năm 1999 thì được trả về nhưng vẫn bị khởi tố vào khoản 1 điều 138 và có giấy cấm rời khỏi địa phương, đang chờ ngày ra tòa với chồng em. Hiện tại gia đình em đã hoàn trả điện thoại, tiền và toàn bộ giấy tờ cho phía bị hại và họ cũng đã viết đơn bãi nại. Vậy luật sư cho em hỏi em trai em có phải đi tù không? Còn chồng em có được hưởng án treo không hoặc nếu đi tù thì đi bao lâu ạ?

Luật sư Thuận An tư vấn cho bạn như sau:

Điều 6 Nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTP về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt quy định:

“Chỉ cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bị xử phạt tù không quá ba năm, không phân biệt về tội gì;

Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà khi tổng hợp hình phạt, hình phạt chung không quá ba năm tù, thì cũng có thể cho hưởng án treo.

b) Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng;

c) Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng, trong đó có ít nhất là một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của BLHS. Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ vừa có tình tiết tăng nặng, thì tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn tình tiết tăng nặng từ hai tình tiết trở lên;

d) Nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm.

6.2. Đối với người bị xử phạt tù đã bị tạm giam thì chỉ cho hưởng án treo khi thời gian đã bị tạm giam ngắn hơn thời hạn phạt tù.

6.3. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì trong mọi trường hợp Toà án quyết định buộc họ phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật Hình sự”

Nếu chồng bạn đáp ứng đủ điều kiện trên thì có thể được hưởng án treo. Em trai bạn đến thời điểm hiện tại là 17 tuổi thì vẫn có khả năng bị phạt tù.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *