Trả lương thế nào khi bị tai nạn lao động?

Trả lương thế nào khi bị tai nạn lao động?

Trong lao động không thể tránh khỏi những rủi ro ngoài ý muốn như bị tai nạn lao động. Vậy khi người lao động bị tai nạn lao động thì tiền lương của họ được tính như thế nào?

Một khách hàng gửi cầu hỏi về như sau: Thưa luật sư, tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi bị tai nạn la động tại công ty từ 01 tháng nay nhưng công ty không trả lương cho tôi, vậy tôi phải làm gì để được hưởng lương theo luật?
Mong quý công ty tư vấn cho tôi. Tôi chân thành cảm ơn Luật sư!
Luật sư Thuận An tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, tai nạn lao động được xác định tại khoản 1 Điều 142 Bộ luật lao động 2012 như sau:

“1. Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động. Quy định này được áp dụng đối với cả người học nghề, tập nghề và thử việc.”

Tai nạn lao động phải là tai nạn làm suy giảm ít nhất 5% khả năng lao động. Bạn dựa trên quy định trên đây để biết mình có bị tai nạn lao động hay không.

Thứ hai, nếu bạn bị tai nạn lao động thì trách nhiệm của người sử dụng khi người lao động bị tai nạn lao động được quy định tại Điều 144 Bộ luật lao động 2012:

“1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này.”

Như vậy, trong thời gian bạn bị tai nạn lao động phải điều trị thì người sử dụng lao động có nghĩa vụ trả đủ tiền lương cho bạn.

Ngoài ra, bạn còn được hưởng các quyền lợi sau theo Điều 145 Bộ luật lao động 2012, cụ thể là:

“1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

2. Người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì được người sử dụng lao động trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của các bên.

3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

4. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này.”

Việc công ty không trả lương cho bạn là vi phạm nghĩa vụ của người sử dụng lao động. Theo điểm m khoản 2, Điều 16 Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 88/2015/ND-CP thì công ty có thể bị xử phạt từ 5 triệu đến 10 triệu đối với hành vi:

“m) Không thực hiện chế độ trợ cấp, bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định.”

Như vậy, nếu công ty không trả lương cho bạn thì bạn có thể nhờ Công đoàn công ty can thiệp. Nếu bạn vẫn không thỏa mãn thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu Hòa giải viên lao động giải quyết hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở yêu cầu giải quyết.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *