Treo biển quảng cáo thế nào để không bị phạt?

Treo biển quảng cáo thế nào để không bị phạt?

Cứ ngỡ việc treo biển quảng cáo càng nổi, càng thu hút khách hàng càng tốt. Tuy nhiên, việc tự ý treo biển sẽ khiến các bạn phải bị xử phạt hành chính về hành vi sai quy định về treo biển quảng cáo. Nguyên nhân xuất phát từ sai thủ tục xin phép, sai khuôn, cự ly, sai vị trí treo. Vậy, treo biển quảng cáo như thế nào thì hợp pháp ?  

Căn cứ:

  • Luật Quảng cáo 2012
  • Bộ luật dân sự 2015
  • Quyết định 27/2018/QĐ-TTg

Nội dung tư vấn:

1. Về chiều cao, chiều ngang biển quảng cáo. 

Vấn đề quy định về chiều rộng và chiều cao biển quảng cáo quyết định vấn đề về không gian có ảnh hưởng đến giao thông, công trình công cộng, vỉa hè hay vấn đề về thoát hiểm. Bởi vậy, biển phải được quy chuẩn chiều cao, chiều rộng tối thiểu để đảm bảo được các vấn đề trên. Cụ thể, Điều 34 Luật Quảng cáo có quy định sau:

Điều 34. Biển hiệu của tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh

3. Kích thước biển hiệu được quy định như sau:

a) Đối với biển hiệu ngang thì chiều cao tối đa là 02 mét (m), chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà;

b) Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 01 mét (m), chiều cao tối đa là 04 mét (m) nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu.

4. Biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hoả; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng.

5. Việc đặt biển hiệu phải tuân thủ các quy định của Luật này và quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

 

Như vậy,  Đối với biển hiệu ngang: Chiều cao tối đa là 2m, chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà; Đối với biển hiệu dọc: Chiều ngang tối đa là 1m, chiều cao tối đa là 4m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu. Bởi vậy, việc đặt đóng,in biển quảng cáo thì cá nhân/tổ chức trước tiên phải lưu ý vấn đề này. Tránh in sai quy định và bị xử phạt.

 

Bên cạnh đó, biển quảng cáo phải đáp ứng điều kiện về mặt nội dung như : phải có đầy đủ Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có); Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Địa chỉ, điện thoại. Biển quảng cáo thì khổ chữ nước ngoài không được quá 3/4 khổ chữ tiếng Việt và phải đặt bên dưới chữ tiếng Việt…

Về phần diện tích logo trong biển hiệu

Cũng tại Điều 23 Nghị định 103/2009/NĐ-CP thì vị trí đặt biển hiệu phải được đặt  sát cổng, hoặc mặt trước của trụ sở hoặc nơi kinh doanh của tổ chức, cá nhân; mỗi cơ quan, tổ chức chỉ được viết, đặt một biển hiệu tại cổng; tại trụ sở hoặc nơi kinh doanh độc lập với tổ chức, cá nhân khác chỉ viết, đặt một biển hiệu ngang và không quá hai biển hiệu dọc.

 

2. Mức xử phạt

Hành vi treo biển hiệu bị sai dẫn đến hậu quả pháp lý là sẽ bị xử phạt và buộc phải tháo dỡ biển quảng cáo có sai phạm . Căn cứ theo quy định tại Điều 60 Nghị định 158/2013/NĐ-CP về mức xử phạt vi phạm hành chính khi quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn, màn hình quy định:

Điều 60. Vi phạm quy định về quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn, màn hình chuyên quảng cáo

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Treo, dựng, đặt, gắn mỗi bảng quảng cáo, băng-rôn không đúng vị trí đã quy hoạch hoặc vị trí đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận;

7. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi xây dựng bảng quảng cáo đứng độc lập có diện tích một mặt từ 40 mét vuông trở lên mà không có giấy phép xây dựng công trình quảng cáo.

 

Như vậy, mức xử phạt có thể lên đến 40 triệu đồng đối với mức vi phạm nghiêm trọng.

Việc treo biển quảng cáo đúng không nhưng là tuân thủ pháp luật, đó còn là hành vi góp phần tạo nên đất nước văn minh và tránh được những rủi ro tai nạn.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *