Tư vấn có phạm tội làm chết người hay không?

Tư vấn có phạm tội làm chết người hay không?

Không thể cứu được người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng thì có phạm tội không? Pháp luật quy định thế nào về trường hợp này?

Khách hàng gửi câu hỏi như sau:
Kính chào luật sư, em có vấn đề mong được tư vấn như sau:  anh M ( là anh trai của anh T) đến nhờ anh trai em đi lấy xuồng của ông P nhà gần đó để đưa các bạn của anh M xuống đập thủy điện chơi. Sau đó anh trai em đi đến chỗ lán ông P hay để xuồng để lấy thì ông P không có nhà. Anh trai em nói với chị con dâu nhà ông P là cho anh lấy đi 1 lúc. Lúc xuống chỗ để xuồng, anh trai em không đẩy ra sông được, anh M có chạy lại hộ để đẩy ra sông. Sau đó thì có 4 chị với 1 anh cả, anh trai em nữa là 6 người trên xuồng. Nhưng anh trai em đuổi 1 anh xuống vì xuồng nhỏ anh chỉ chở 4 chị với anh là 5 người như thế là đủ mức người chở với xuồng. Tất cả là có 3 xuồng: anh trai em 1 xuồng, anh M lái xuồng thứ 2, 1 anh lái xuồng thứ 3. Cả 3 xuồng cùng đi.
Khi đi đến đoạn khúc cua, gần giữa lòng hồ thì các chị trên xuồng bắt đầu đi lại để chụp ảnh làm xuồng chòng chành ,anh trai em ngồi đầu xuồng không nhìn thấy nước vào, khi đó nước mới vào ít thôi các chị bận chụp ảnh không để ý, anh trai em lại bị các chị che không nhìn thấy k biết có nước vào. Đến khi thấy nước vào nhiều quá các chị mới nói. Lúc đó anh trai em mới nhìn thì thấy nước đã ngập gần đầu xuồng bên kia. Anh trai em mới bảo lấy cái gáo trên thuyền tát nước ra giúp, đồng thời anh trai em đánh lái quay về bờ. Khi còn cách bờ khoảng 6-10m anh trai em thấy nguy hiểm bảo các chị nhảy xuống đi thì các chị lúc đó hoảng quá không ai nhảy xuống. Sau đó thì tất cả chìm. Anh trai em biết bơi khi bị chìm xuống thì các chị người ôm chân người ôm tay khắp người mãi anh mới ngoi lên được. Anh đẩy được 2 chị lên. Mấy xuồng sau thấy thế quay về vớt được 2 chị này lên. Anh trai e lúc đó bị chuột rút và cũng đuối sức quá cố bơi về sát bờ may túm được cành cây nhỏ mới bám được vào bờ. Còn hai chị sau anh trai em đuối sức quá không quay lại được để cứu 2 chị, 2 chị này có 1 chị đến hơn 4h chiều đã vớt được xác, 1 chị đến giờ chưa tìm thấy xác. Hiện giờ công an xã, huyện, tỉnh đã vào cuộc. Anh trai em và gia đình rất hoang mang, lo lắng, sợ gia đình nạn nhân bị nạn kiện tụng anh trai mất nghề, đi tù, bồi thường… gia đình em lại hoàn cảnh khó khăn.
Vậy em viết thư này rất mong được luật sư tư vấn cho em và gia đình trong trường hợp này anh trai em có phạm tội không?
Em xin chân thành cảm ơn!
Luật sư Thuận An tư vấn cho bạn như sau:

Trong trường hợp này thì anh trai bạn không phạm tội gì, bởi sự việc xảy ra không do lỗi của anh trai bạn và anh trai bạn cũng đã cố gắng cứu giúp được 2 chị kia khi thuyền bị chìm, còn 2 chị kia anh trai bạn đã cố gắng nhưng không kịp. Nếu anh trai bạn nhìn thấy vậy mà không cứu giúp người đang bị chết đuối thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 132 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Điều 132 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đồi, bổ sung 2017 quy định:

Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng

“1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

3. Phạm tội dẫn đến hậu quả 02 người trở lên chết, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Tuy nhiên, để xem xét trách nhiệm hình sự của người này thì cần rất thận trọng xem xét nhiều yếu tố cần thiết. Trước hết hành vi này phải là cố ý không cứu người. Theo quy định tại Điều 132 Bộ luật Hình sự, cố ý không cứu người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng là hành vi thấy người đang ở trong tình trạng sắp chết, tuy có điều kiện cứu mà không cứu dẫn đến người đó bị chết. Ngoài ra, hậu quả chết người là do bị bỏ mặc không cứu giúp thì “người có điều kiện mà không cứu giúp” đó mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn trong trường hợp này, anh trai bạn đã cố gắng cứu người và đã dẩy được 2 chị lên, còn 2 chị kia thì anh trai bạn đã đuối sức không thể cứu đươc và phải cố bơi về bờ để bảo toàn tính mạng.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *