Tư vấn thủ tục ly hôn khi bị chồng giữ hết giấy tờ

Tư vấn thủ tục ly hôn khi bị chồng giữ hết giấy tờ

 

Câu hỏi :

Tôi và chồng đã kết hôn năm 2016, có 1 bé trai 15 tháng tuổi. Do mâu thuẫn với gia đình nhà chồng, một phần là do chồng tôi không có chí làm ăn, nhu nhược, chỉ biết nghe lời mẹ rồi quay ra chì chiết vợ. Nay tôi ôm con về nhà ngoại để chuẩn bị làm thủ tục ly hôn thì chồng tôi giữ hết giấy tờ của tôi nhất quyết không đưa. Vậy luật sư có thể tư vấn cho tôi cách thức giải quyết được không? Tôi xin chân thành cảm ơn !

Luật sư hỗ trợ tư vấn :

Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Theo thông tin chị cung cấp do chị có xích mích với gia đình nhà chồng, không thể tiếp tục chung sống. Nay chị muốn làm thủ tục ly hôn sẽ phải chuẩn bị một số giấy tờ sau:

+ Đơn ly hôn( theo mẫu)
+ Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
+ Bản sao sổ hộ khẩu của vợ và chồng( chứng thực)
+ Bản sao Giấy chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng( chứng thực)
+ Bản sao Giấy khai sinh của con( chứng thực)
+ Các giấy tờ chứng minh về tài sản: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, giấy đăng ký xe…v.v..

Như vậy, để tiến hành thủ tục giải quyết ly hôn, trước tiên chị cần nộp hồ sơ ly hôn ra Tòa án nhân dân quận huyện nơi chồng chị đang cư trú để yêu cầu giải quyết. Tuy nhiên, trường hợp nếu chồng chị giữ hết các giấy tờ như: Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh của con hay các giấy tờ liên quan khác, gây khó dễ cho việc hoàn tất hồ sơ làm thủ tục ly hôn đơn phương của chị. Chị vẫn có thể tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương bằng cách sau:

+ Với Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Chị liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi chị đăng kí kết hôn để xin cấp bản sao giấy chứng nhận đăng kí kết hôn. Nộp kèm hồ sơ bản sao Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn và nêu rõ lý do không có giấy đăng ký kết hôn bản chính trong đơn ly hôn.

+ Với sổ hộ khẩu: Chị liên hệ với công an xã (phường) nơi chồng chị thường trú để xin xác nhận là chồng chị có nhân khẩu thường trú tại địa phương vào đơn ly hôn hoặc xin giấy xác nhận là nhân khẩu thường trú tại địa phương riêng.

+ Với giấy khai sinh của con: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi chị đăng kí khai sinh cho con để xin cấp bản sao.
Ngoài ra, đối với các giấy tờ mà hồ sơ còn thiếu hoặc chỉ có bản sao, chị có thể trình bày trong đơn ly hôn và yêu cầu Tòa án yêu cầu chồng cung cấp giấy tờ để tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định.

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

4 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *