Tư vấn về trách nhiệm của người mua hàng trả góp

Tư vấn về trách nhiệm của người mua hàng trả góp

Thực tế có rất nhiều trường hợp khách hàng mua trả góp sau đó không trả được tiền hoặc mua trả góp nhưng lấy thông tin, số điện thoại của người khác,… Vậy khi đến hạn mà vẫn không thanh toán được số tiền kia thì người bị lấy thông tin, số điện thoại,.. có bị trách nhiệm gì không?

Em có người bạn mua hàng trả góp. Bạn em lấy số điện thoại của em làm người tham chiếu. Gần đây ban xử lý sự cố của ngân hàng liên hệ với em. Họ bảo em phải phải liên lạc với bạn của em, nếu không em phải chịu trách nhiệm về pháp luật. Mà khi bạn em lấy số điện thoại của em đăng kí thì em không biết gì hết.
Chỉ đến khi ngân hàng gọi điện cho em hỏi em là gì của người mua hàng, em trả lời em là bạn. Xin luật sư cho hỏi em có phải chịu trách nhiệm về pháp luật không?
Luật sư Thuận An tư vấn cho bạn như sau:

Với tư cách là người tham chiếu trong mối quan hệ mua bán điện thoại trả góp, bạn có trách nhiệm xác nhận thông tin của bên mua (bạn của bạn) với bên ngân hàng. Bạn không phải là chủ thể thực hiện giao dịch bạn phải liên lạc với bạn của bạn thì bạn liên lạc nhắc nhở bạn của mình thực hiện nghĩa vụ giả tiền đúng hạn, đúng hợp đồng. Họ nói nếu không bạn phải chịu trách nhiệm về pháp luật là không có căn cứ.

Thứ nhất, khi người bạn của bạn lấy số điện thoại của bạn làm người tham chiếu thì bạn không biết gì hết, cho đến khi bên bán hàng gọi điện hỏi bạn thì bạn mới biết là bạn của mình đã dùng số điện thoại của mình.

Thứ hai, giao dịch mua điện thoại trả góp sẽ có hiệu lực khi có đầy đủ các yếu tố quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015:

“Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định”

Theo nguyên tắc thực hiện nghĩa vụ dân sự thì bên có nghĩa vụ dân sự phải thực hiện nghĩa vụ của mình một cách trung thực, theo tinh thần hợp tác, đúng cam kết, không trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Hình thức giao dịch mà bạn của bạn đã thực hiện ở đây là hợp đồng mua trả góp điện thoại, trong hợp đồng sẽ có tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân của bạn của bạn, riêng điện thoại thì bạn của bạn đã đăng ký là số điện thoại của bạn nên khi xảy ra sự cố không trả tiền đúng hẹn bên bán trước hết sẽ gọi điện nhắc nhở. Sau đó nếu bạn của bạn vẫn không hoàn thành nghĩa vụ thì họ sẽ khởi kiện bị đơn là người trên giấy tờ làm hợp đồng trả góp. Bạn không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì bạn không có hành vi vi phạm. Bạn nên nhắc nhở bạn của bạn hoàn thành đúng nợ để tránh tình trạng bên bán khởi kiện yêu cầu bồi thường, phạt vi phạm.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *