Tự ý thay đổi màu sơn của xe bị phạt thế nào?

Tự ý thay đổi màu sơn của xe bị phạt thế nào?

Sau khoảng thời gian sử dụng, nhận thấy xe đã cũ, hơn nữa cũng không còn thích màu của xe hiện tại thì chúng ta có thể tự ý sơn lại màu khác cho xe không?

Một khách hàng gửi câu hỏi như sau: Thưa Luật sư! Tôi có tự cải tạo lại màu sơn của xe máy để nhìn xe trông mới hơn nhưng lại sơn tông màu khác với màu nguyên bản (Từ xanh đen sang đen). Lúc tham gia giao thông, tôi có bị CSGT dừng xe để kiểm tra hành chính. Khi kiểm tra đăng ký xe, CSGT phát hiện màu xe không đúng với đăng ký nên xử phạt tôi cả lỗi tự cải tạo màu xe. Lỗi này tôi bị xử phạt bao nhiêu ạ?

Luật sư Thuận An tư vấn cho bạn như sau:

Theo Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt quy định về mức xử phạt hành vi tự ý thay đổi màu sơn xe máy thì:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ
1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.
15. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:
a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 1, Khoản 2 Điều này buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe; thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe; lắp đúng loại kính an toàn theo quy định;

Đối với trường hợp vi phạm của bạn, mức xử phạt của bạn sẽ từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Ngoài ra sẽ bị buộc phải khôi phục lại màu sơn ban đầu của xe theo Giấy đăng ký xe.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *