VIRUS CORONA CÓ ĐƯỢC XEM LÀ SỰ KIỆN BẤT KHẢ KHÁNG TRONG HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI?

VIRUS CORONA CÓ ĐƯỢC XEM LÀ SỰ KIỆN BẤT KHẢ KHÁNG TRONG HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI?

 

Để được xem là Sự kiện bất khả kháng cần phải hội tụ đủ 03 điều kiện: Xảy ra một cách khách quan, không thể lường trước được và không thể khắc phục được.

Xét về mặt pháp lý thì ban đầu bản thân dịch này không phải là sự kiện bất khả kháng, bởi vì chưa thỏa mãn yếu tố “không thể khắc phục được”. Tuy nhiên hiện nay, khi dịch bùng phát thì cơ quan nhà nước đã ban hành lệnh Tạm dừng hoạt động đối với một số ngành nghề dịch vụ, sản xuất và lệnh này trở thành sự kiện bất khả kháng.

Lệnh dừng các hoạt động là một yếu tố khách quan và cũng không thể lường trước được do đây là quyết định của Cơ quan nhà nước khi có dịch bệnh xảy ra và nó làm cho giao dịch không thể thực hiện được.

Vậy, hệ quả của sự kiện bất khả kháng từ lệnh cấm của Cơ quan Nhà nước là gì?

Theo khoản 2 Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 thì bên gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng.

Ngoài ra, điểm b Khoản 1 Điều 294 Luật Thương mại 2005 cũng quy định, nếu xảy ra sự kiện bất khả kháng thì bên không thực hiện được hợp đồng sẽ được miễn trách nhiệm.

Tuy nhiên, luật cũng cho phép trong trường hợp bất khả kháng các bên có thể thỏa thuận lại. Do đó tùy theo quan hệ giữa các bên, khi xảy ra thiệt hại xuất phát từ lệnh cấm đó, thì các bên hoàn toàn có thể cùng chia sẻ rủi ro.

Mọi chi tiết xin liên hệ về Công ty Luật Vinlawyer hoặc gọi qua số Hotline: 0915.559.279

Nguồn: Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh HTV9
Tham khảo: PGS.TS Đỗ Văn Đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *