Vợ được hưởng di sản thừa kế khi đang ly hôn với chồng không?

Vợ được hưởng di sản thừa kế khi đang ly hôn với chồng không?

 

Khi đang hoặc đã ly hôn, người vợ vẫn có thể được hưởng di sản thừa kế từ chồng cũ khi thuộc những trường hợp nào? Hãy cùng Luật sư Thuận An tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Một số khái niệm chung

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Thừa kế là việc chuyển dịch tài sản của người đã chết cho người còn sống, tài sản để lại được gọi là di sản. Thừa kế được chia thành thừa kế theo pháp luật và thừa kế theo di chúc.

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

2. Việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung; vợ, chồng đang xin ly hôn hoặc đã kết hôn với người khác

Căn cứ theo Điều 655 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

– Trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

– Trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

– Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

3. Các trường hợp vợ được hưởng di sản thừa kế của chồng trong quá trình ly hôn

– Trường hợp 1: Hưởng di sản thừa kế khi đang tiến hành thủ tục ly hôn và bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật

Một trong hai người chết trong thời gian hai vợ chồng đang tiến hành thủ tục ly hôn và bản án hoặc quyết định ly hôn của Tòa chưa có hiệu lực pháp luật thì người còn sống vẫn được hưởng thừa kế (căn cứ theo khoản 2 Điều 655 Bộ luật Dân sự 2015)

– Trường hợp 2: Hưởng di sản thừa kế khi đã kết hôn với người khác nhưng thời điểm người để lại tài sản chết vẫn còn quan hệ vợ chồng

Căn cứ Khoản 3 Điều 655 Bộ luật Dân sự 2015, tại thời điểm người chồng chết, hai người vẫn là vợ chồng.

– Trường hợp 3: Được hưởng thừa kế từ con chung với chồng cũ

Người chồng cũ chết trước và con chung của hai vợ chồng chết sau thì người vợ cũ cùng với những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người con sẽ được hưởng phần di sản thừa kế mà lẽ ra người này được hưởng từ bố.

Do đó, nếu thuộc các trường hợp đã nêu ở trên mặc dù người vợ đã ly hôn vẫn được hưởng di sản từ chồng cũ.

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *