Vượt biên sang Anh: Cái giá quá đắt!

Vượt biên sang Anh: Cái giá quá đắt!

Vượt biên sang Anh: Cái giá quá đắt!

LSTA – Ngày 26 /10, Văn phòng Chính phủ đã ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về vụ phát hiện 39 thi thể người nhập cư vào Anh có thể có nạn nhân là người Việt Nam.

Vụ thảm kịch 39 thi thể trong container vượt biên sang Anh vẫn còn gây chấn động cho dư luận, trong khi đó cảnh sát tiếp tục điều tra nhận dạng, xác định quốc tịch và lý giải chuyện gì đã xảy ra với nạn nhân. Cảnh sát Anh tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự Maurice Robinson – 25 tuổi, tài xế chiếc xe container, về tội âm mưu buôn người, hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp, rửa tiền và giết người.

Vượt biên sang Anh: Cái giá quá đắt!

Hành trình của chiếc xe container chở 39 nạn nhân tính theo giờ Anh – Nguồn: Reuters. Đồ họa: TUẤN ANH

Đáng lưu ý, theo tờ Sky News, ngoài chiếc xe container định mệnh nói trên bị kẹt lại thì còn hai chiếc xe container khác đã nhập cảnh vào Anh trót lọt. Vụ thảm kịch 39 người thiệt mạng tức tưởi trong container chỉ là một mảnh ghép nhỏ trong bức tranh xám xịt và rối rắm về nạn buôn người, nạn vượt biên trái phép từ nhiều quốc gia trên thế giới sang Anh.

Những thảm kịch tiếp nối

Vụ việc này là mất mát vô cùng to lớn, tuy nhiên đó chưa phải là vụ án chấn động nhất nước Anh. Một vụ thảm án 58 thi thể được phát hiện vào ngày 18/06/2000 trong một container được đóng kín tại cảng Dover, vùng Kaner, miền Nam nước này. 58 người đã tử vong được xác định là công dân Trung Quốc nhập cư bất hợp pháp vào Anh.
Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy các nạn nhân tử vong vì suy hô hấp, nguyên nhân do ngạt khí. Chỉ hai người bên trong container được cứu sống kịp thời. Theo cảnh sát, nhóm người nhập cư bị nhốt đã điên cuồng đập vào thành container nhưng bất lực.

Năm 2014, cảnh sát phát hiện 35 người trong một container khóa kín đang được dỡ xuống cảng Tilbury, Essex (Anh) từ một tàu xuất phát từ cảng Zeebrugge, Bỉ. Một người chết trong khi các nạn nhân khác bị hạ thân nhiệt và mất nước nghiêm trọng.

Tháng 11-2015, cảnh sát Anh phát hiện hai thi thể bên trong một container tại các cơ sở công nghiệp ở Ferroli, gần Burton (Anh). Hãng tin BBC dẫn lời cảnh sát cho biết có khả năng thi thể hai nạn nhân (dưới 30 tuổi) đã ở trong các thùng hàng được xe container chở đi một thời gian và bốc mùi khó chịu. Các thùng hàng này rời miền Bắc Ý vào ngày 5-10 và đến Anh bằng phà tại Dover vào ngày 8-10-2015. Sau đó chúng được chuyển đến nhà kho ở Branston, nơi các nhân viên nghi ngờ và phát hiện các thi thể.

Đến tháng 4-2016, thanh niên Mohammed Hussain, một người nhập cư 18 tuổi, bị phát hiện trong tình trạng trọng thương khi bám vào gầm một chiếc xe tải ở Banbury, Oxfordshire (Anh) vào tháng 4-2016 khi đang di chuyển đến Manchester. Vài tháng sau đó, cảnh sát tìm thấy thi thể nạn nhân phía sau xe tải ở hạt Kent (Anh). Chiếc xe này có trụ sở tại Iberia (Tây Ban Nha) và xuất phát từ Pháp.

Cái giá quá đắt cho cuộc sống khá hơn

Cảnh sát Essex ban đầu cho rằng, các nạn nhân mang quốc tịch Trung Quốc, nhưng sau đó thông báo họ có thể mang nhiều quốc tịch khác nhau. Hiện Hà Tĩnh có 9 trường hợp được gia đình xác nhận có con mất tích ở Anh. Tại Nghệ An, tới trưa 26/10, 5 gia đình tại các xã Đô Thành, Thọ Thành (huyện Yên Thành), xã Hưng Đông (thành phố Vinh) báo có con mất tích ở Anh.

Chánh thanh tra cảnh sát Martin Pasmore hôm 26/10 kêu gọi cộng đồng người Việt ở Anh hỗ trợ cung cấp thông tin để nhận dạng nạn nhân. Cơ quan ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán cũng đang phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách Anh,  chia sẻ thông tin trong quá trình điều tra nhằm xác định danh tính các nạn nhân.

Cho đến thời điểm này, chúng ta vẫn phải tiếp tục chờ đợi thông báo từ phía Cảnh sát hạt Essex. Câu hỏi dư luận muốn đặt ra lúc này là điều gì đã khiến những con người xấu số đó liều lĩnh tới mức phải lụy vào những kẻ buôn người và cố tình tham gia một hành trình nhập cư lậu nguy hiểm đến thế?

Nhiều lao động vượt biên sang nước ngoài làm thuê là do mùa nông nhàn không có việc làm, kinh tế khó khăn.

Khi nghe được lời dụ dỗ ngọt nhạt của những kẻ môi giới, họ bắt đầu xuôi theo. Họ chấp nhân mọi rủi ro để có thể vượt biên sang Anh thông qua những con đường nguy hiểm như vậy. Trong vụ việc trên, một gia đình người Việt có con gái nghi là đang ở trên chuyến xe định mệnh đó cho biết, họ được yêu cầu bỏ ra gần 900 triệu đồng cho bọn người môi giới (hay những kẻ buôn người) để đưa con gái sang Anh làm việc, tuy nhiên khi mới lo phần thủ tục hơn 22 ngàn USD (Hơn 450 triệu đồng) thì nghe tin đau đớn trên.

Gia đình cô gái Việt nghi là một trong số 39 nạn nhân trên chuyến xe tử thần.

Gia đình cô gái Việt nghi là nạn nhân trên chuyến xe tử thần 39 mạng người ở hạt Essex, Anh.

Nhiều ngày liền không thức ăn và nước uống, ngồi kẹt dưới những thùng hàng kim tiêm, khoai tây hay thịt trong một container đông lạnh. Đây chỉ phần trong vô vàn khó khăn mà người tị nạn phải trải qua trong chuyến hành trình dài đằng đẵng và nguy hiểm vào nước Anh.

Đó là chưa kể đến những cái chết thương tâm như vụ việc ở trên. Rồi ngay cả khi đã tới được Anh an toàn, những người này cũng sẽ vẫn phải đối mặt với gánh nặng từ những chính sách quản trị tại xứ người.

Theo luật sở tại, những người không có giấy tờ hợp lệ sẽ không thể tiếp cận với các dịch vụ cơ bản trong đời sống, từ chăm sóc sức khỏe cho tới nhà ở.

Đánh đổi tính mạng chỉ để có được cuộc sống khá hơn, giúp gia đình bớt khổ, cái giá này thật sự quá đắt. Chưa được chạm chân đến mảnh đất mong mỏi giúp mình đổi đời thì đã phải bỏ mạng oan uổng.

 

Tổng Đài Tư Vấn Luật Sư Thuận An 

QUÝ KHÁCH HÀNG CÓ NHU CẦU TÌM KIẾM ĐỘI NGŨ LUẬT SƯ GIỎI TẠI BÌNH DƯƠNG CỦA CHÚNG TÔI XIN LIÊN HỆ:

Điện thoại: 0901559179 – 0918229988 
Website: www.vinlawyer.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *