Xác nhận cha cho con

Xác nhận cha cho con

Chồng tôi phát hiện con chung của hai vợ chồng thực tế không phải con ruột của anh ấy nên đã gây áp lực, tổn thương cho tôi rất nhiều. Anh ấy còn mang con của tôi đi, không cho tôi nuôi dưỡng. Bên cạnh đó, bố ruột của con tôi biết chuyện cũng muốn giành quyền nuôi bé, tôi phải làm sao?

Luật sư Thuận An tư vấn cho bạn như sau:

Xác nhận cha cho con trong trường hợp sinh con ra không phải con ruột

Thông thường, khi phát hiện con sinh ra không phải con ruột, người ta thường gửi đơn yêu cầu Toa án ra quyết định xác nhận không phải cha con. Trường hợp của bạn, bố của bé vẫn muốn nhận con và phối hợp để xác định lại quan hệ huyết thông giữa cha con, gây khó khăn cho việc bạn chăm sóc bé, cho nên bạn hoàn toàn có thể làm nguyên đơn, yêu cầu Tòa án ra quyết định xóa bỏ quan hệ cha con giữa chồng bạn và con bạn.

Hồ sơ yêu cầu Tòa án xác định quan hệ cha con

– Đơn khởi kiện (trong trường hợp có tranh chấp) hoặc Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự (áp dụng trong trường hợp không có tranh chấp)

– Bản sao (công chứng) Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu và sổ hộ khẩu của bạn;

– Văn bản, giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa chồng bạn và cháu bé như: Kết quả giám định ADN, thư từ, tài liệu, phim ảnh, người làm chứng,…

– …..

Trong thời gian 04 tháng đến 06 tháng toà án sẽ giải quyết vấn đề này cho bạn.

Quy định pháp luật về nhận cha cho con ngoài giá thú

Nếu bố ruột của bé muốn giành con thì bố ruột của con bạn hoàn toàn được quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhân quan hệ cha con, Theo quy định của Điều 91 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì

“1. Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết.

2. Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia.”

Vậy nên, hiện nay đang xảy ra tranh chấp về vấn đề nuôi con thì bạn hoặc ba ruột của bé có thể nộp đơn khởi kiện tới Tòa án để xin xác nhận mối quan hệ cha con theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *