Xử lí như thế nào khi hàng xóm xây dựng lấn đất ?

Xử lí như thế nào khi hàng xóm xây dựng lấn đất ?

Luật sư cho tôi hỏi một vấn đề là khi bị hàng xóm khi xây dựng có lấn đất, 2 bên không thỏa thuận được thì hiện có thể nhờ pháp luật can thiệp để đòi quyền lợi được hay không? Cách xử lý thế nào là hợp lý nhất?

Căn cứ pháp lý:

  • Luật đất đai năm 2013
  • Bộ Luật dân sự năm 2015

Nội dung :

Thứ nhất, căn cứ khoản 1 Điều 176 Bộ luật Dân sự năm năm 2015 thì:

“1. Chủ sở hữu bất động sản chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình.”

Thứ hai, Điều 267 Bộ luật Dân sự năm năm 2015 cũng quy định thêm :

“Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh.”

Thứ ba, nghiêm cấm hành vi lấn, chiếm đất đai cũng là một quy định được ghi nhận tại khoản 1 Điều 12 Luật Đất đai năm 2013.

Từ những căn cứ trên, hàng xóm đã có hành vi hành vi vi phạm pháp luật khi xây dựng công trình lấn chiếm sang phần đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của nhà bạn.

Các phương án giải quyết:

Thương lượng, tự hòa giải: Trước tiên, nhà bạn có thể đòi lại được phần đất đã bị hàng xóm lấn chiếm bằng cách tìm cách thượng lượng, tự hòa giải. Trường hợp không đạt được hiệu quả thì bạn có quyền gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức buổi hòa giải.

Theo Điều 202 Luật Đất đai năm 2013, trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu, UBND cấp xã phải thực hiện thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai.

Nếu hòa giải tại UBND cấp xã không thành, theo khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013, bạn có thể khởi kiện tại TAND cấp huyện để giải quyết theo pháp luật.

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng

Nếu như bạn cảm thấy khó khăn trong việc tự mình thực hiện và cần sự hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi https://luatsuthuanan.com/

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *