Xử lý thế nào khi con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân nhưng không phải con ruột của chồng?

Xử lý thế nào khi con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân nhưng không phải con ruột của chồng?

1. Nam nữ sống chung như vợ chồng.
Hiện nay, pháp luật không công nhận nhưng cũng không cấm trường hợp nam nữ còn độc thân mà chung sống với nhau như vợ chồng.

Thứ nhất, chung sống như vợ chồng được hiểu là việc nam, nữ dọn về ở với nhau và coi nhau như vợ chồng nhưng không làm thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp của bạn, bạn và chồng bạn thời điểm đó chung sống với nhau như vợ chồng nhưng về mặt pháp lý thì chưa có đăng ký kết hôn nên quan hệ này sẽ không được pháp luật công nhận. Chính vì vậy, việc hai bạn chia tay và bạn có quan hệ tình cảm với một người khác trong thời gian đó không được xem là ngoại tình và chồng bạn không có cơ sở để kiện bạn vì vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Thứ hai, bạn và người kia chỉ phát sinh quan hệ đúng một lần và sau khi kết hôn bạn không còn bất cứ liên lạc nào với anh ta nữa. Khi có bầu bản thân bạn cũng không biết là con của ai, chồng bạn cũng tin là con của hai người, vì hai bạn sống chung với nhau trước khi kết hôn nên có thể khẳng định đứa bé là con của hai bạn. Do đó, bạn cũng không vi phạm vào Luật hôn nhân và gia đình quy định về lừa dối kết hôn.

2. Con chung trong thời kỳ hôn nhân 

Theo khoản 1 Điều 88 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định các trường hợp được xem là con chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân đó là:

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

2. Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

3.Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

Tóm lại, có thể hiểu thực tế những trường hợp được xem là con chung của vơ chồng như sau:

– Không cần biết có thai khi nào, nhưng cứ sinh trong thời kỳ hôn nhân thì là con chung

– Vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân nhưng sau khi ly hôn mới sinh con cũng là con chung

– Vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân nhưng sau khi chồng chết mới phát hiện mình có thai và sinh con

– Vợ chồng chưa đăng ký kết hôn mà có con và thừa nhận đó là con chung

Trong trường hợp của bạn, con bạn được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân cho nên đứa bé là con chung của vợ chồng bạn. Về mặt pháp luật, chồng bạn có quyền giành quyền nuôi con khi hai bạn ly hôn. Tuy nhiên, chồng bạn không có quyền hạn chế quyền nuôi con của bạn nếu việc đó không nhằm làm ảnh hưởng xấu tới việc chăm sóc giáo dục con nhỏ.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *