Xử phạt khi gây tai nạn giao thông theo luật

Xử phạt khi gây tai nạn giao thông theo luật

Luật xử phạt đối với người điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn như thế nào? Mức phạt ra sao? đây là câu hỏi của khá nhiều khách hàng nhờ Luật sư tư vấn.

Một khách hàng gửi câu hỏi về cho Luật sư: Thưa luật sư, xin hỏi: 16 tuổi điều khiển xe máy đi ngược chiều gây tai nạn giao thông bị xử phạt như thế nào ? Trong một lần mượn xe máy của bố đi học, trên đường về em có gây tai nạn giao thông thì gây ra tai nạn. Xin hỏi em sẽ bị xử những tội nào và mức phạt là bao nhiêu ?

Luật sư Thuận An tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại, Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì:

– Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

– Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

– Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên. Ngoài ra, căn cứ BLDS, người gây thiệt hại phải có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại. Trường hợp người gây thiệt hại chưa thành niên thì người đại diện pháp luật của người gây thiệt hại (bố, mẹ) sẽ có trách nhiệm bồi thường.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *