XỬ Ý NHƯ THẾ NÀO KHI NHÃN HIỆU BỊ ĐĂNG KÝ TRƯỚC

XỬ Ý NHƯ THẾ NÀO KHI NHÃN HIỆU BỊ ĐĂNG KÝ TRƯỚC

Nội dung

Nhãn hiệu đã bị đăng ký trước khi bạn tiến hành đăng ký? Nhãn hiệu đang sử dụng đã bị người khác đăng ký. Đừng quá lo lắng, hãy xem bài viết của Luật sư Thuận AN để biết thêm chi tiết về Cách xử lý khi bị đăng ký nhãn hiệu trước, và cách đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

XỬ Ý NHƯ THẾ NÀO KHI NHÃN HIỆU BỊ ĐĂNG KÝ TRƯỚC

1. Đăng ký nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu hay còn được gọi là logo là dấu hiệu nhận biết riêng của mỗi cá nhân hay tổ chức. Nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân này với hàng hóa hóa, dịch vụ của tổ chức cá nhân khác.

Nhãn hiệu có thể là chữ, là hình, hoặc là sự kết hợp của cả chữ và hình, và được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc

Đăng ký nhãn hiệu hay đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là việc bạn nộp hồ sơ cho Cục sở hữu trí tuệ để tiến hành việc xin cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu. Đây là Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Nhãn hiệu được bảo hộ sẽ đem lại nhiều lợi thế trong cạnh tranh. Nếu có bất kỳ cá nhân tổ chức nào tự ý sử dụng nhãn hiệu đã được bảo hộ thì bạn có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân đó chấm dứt hành vi đó ngay lập tức. Đồng thời, bạn có thể tiến hành khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại bởi hành vi sử dụng nhãn hiệu độc quyền trái phép.

2. Lợi ích của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu 

Bạn có thể xem nhãn hiệu chính là một tài sản, thể hiện bộ mặt của doanh nghiệp. Việc nhãn hiệu được bảo hộ sẽ đem lại cho cá nhân và doanh nghiệp rất nhiều lợi ích. Có thể kể ra như sau:

 • Chủ sở hữu nhãn hiệu độc quyền được quyền khai thác, sử dụng nhãn hiệu, hưởng lợi ích từ nhãn hiệu;
 • Tăng độ nhận diện thương hiệu đối với hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ của chủ sở hữu;
 • Hạn chế việc nhãn hiệu bị xâm phạm, sao chép, đánh cắp, sử dụng trái phép;
 • Tạo cơ sở cho việc đấu tranh, bảo vệ quyền lợi khi nhãn hiệu bị xâm phạm.
 • Tăng giá trị, tạo sự ổn định và an tâm trong kinh doanh cho chủ sở hữu nhãn hiệu

3. Cách xử lý nhãn hiệu bị đăng ký trước

Việt Nam là đất nước áp dụng nguyên tắc First to File (FTF), tức là công nhận quyền của người người nộp đơn đầu tiên, sớm nhất. Trên thực tế, có thể xảy ra trường hợp có nhiều đơn của nhiều người đăng ký cùng một nhãn hiệu; hoặc nhiều đơn của nhiều người đăng ký các nhãn hiệu tương tự đến mức gây nhầm lẫn giữa các sản phẩm, dịch vụ giống nhau hoặc tương tự nhau. Khi đó văn bằng bảo hộ sẽ được cấp cho một trong hai trường hợp (Điều 90 Luật sở hữu trí tuệ):

 • Đơn hợp lệ có ngày ưu tiên sớm nhất
 • Đơn hợp hợp lệ có ngày nộp đơn sớm nhất

Ngày ưu tiên được tính từ ngày nộp đơn. Trường hợp cá nhân tổ chức đã nộp đơn tại nước ngoài trước khi nộp đơn tại Việt Nam thì có thể yêu cầu hưởng quyền ưu tiên từ ngày nộp đơn đầu tiên tại nước ngoài.

Nếu bạn không phải là người nộp đơn đầu tiên cho nhãn hiệu của bạn, thì đơn của bạn khả năng cao sẽ bị từ chối. Tuy nhiên, không hẳn là bạn đã hết hi vọng. Vẫn có cách xử lý khi bị đăng ký nhãn hiệu trước. Tùy vào việc đơn đã nộp trước đó của người khác trùng với bạn đã được cấp văn bằng bảo hộ hay chưa mà bạn có thể có những phương án xử lý như sau:

Trường hợp 1: Đơn đã nộp trước đó của người khác chưa được cấp văn bằng bảo hộ mà vẫn trong thời gian thẩm định.

Theo điều 112 Luật sở hữu trí tuệ, bất kỳ ai cũng có quyền có ý kiến về việc cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ. Nếu nhãn hiệu của bạn bị người khác đăng ký trước thì bạn có thể nộp đơn yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ từ chối cấp văn bằng bảo hộ cho đơn đăng ký đó. Bạn có trách nhiệm cung cấp thông tin để chứng minh các vấn đề sau:

 • Thời điểm sử dụng nhãn hiệu của bạn trước thời điểm đơn đăng ký nhãn hiệu kia được nộp;
 • Nhân chứng biết và thừa nhận nhãn hiệu của bạn;
 • Chi phí, doanh thu, lợi nhuận từ việc sử dụng nhãn hiệu;
 • Sự xác nhận về nhãn hiệu thuộc quyền sở hữu của bạn từ các cơ quan có thẩm quyền (nếu có).

Nếu bạn chứng minh được những vấn đề trên thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ từ chối cấp văn bằng bảo hộ cho đơn đăng ký bị yêu cầu từ chối. Lúc này bạn tiến hành nộp lại đơn đăng ký nhãn hiệu như bình thường.

XỬ Ý NHƯ THẾ NÀO KHI NHÃN HIỆU BỊ ĐĂNG KÝ TRƯỚC

 

Trường hợp 2: Đơn đã nộp trước đó của người khác đã được cấp văn bằng bảo hộ.

Lúc này, nhãn hiệu đã được bảo hộ và thuộc quyền sở hữu của người khác. Việc giành lại nhãn hiệu lúc này sẽ khó khăn hơn nhiều.

Nếu bạn nhận thấy chủ sở hữu nhãn hiệu không sử dụng nhãn hiệu này trong khoảng thời gian 5 năm liên tục, bạn có thể làm đơn yêu cầu chấm dứt quyền sở hữu của người đó gửi Cục Sở hữu trí tuệ (Điều 95 Luật Sở hữu trí tuệ). Tuy nhiên, phương pháp này không phải lúc nào cũng thực hiện được.

Phương án phổ biến nhất là bạn sẽ tiến hành thỏa thuận với chủ sở hữu nhãn hiệu để tiến hành mua lại nhãn hiệu đó. Việc này có thể sẽ tốn nhiều chi phí, và thậm chí có thể gây ức chế nếu bạn cho rằng nhãn hiệu của mình bị kẻ khác “hớt tay trên”. Nhưng thực tế đây lại là phương pháp dễ làm và có khả năng thành công cao nhất để bạn lấy lại được nhãn hiệu của mình.

Nếu không thể áp dụng bất kỳ phương án nào trong hai phương án trên, bạn sẽ phải tiến hành sửa đổi nhãn hiệu sao cho nhãn hiệu mới trở nên độc đáo và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để đăng ký. Việc so sánh nhãn hiệu đang thiết kế với các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật là việc không hề dễ dàng và không phải ai cũng làm được. Nhưng đừng đừng lo, Luật sư Thuận An hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn trong quá trình này với thao tác tra cứu nhãn hiệu.

4. Tra cứu nhãn hiệu

Tra cứu nhãn hiệu là việc tiến hành kiểm tra, so sánh, đánh giá nhãn hiệu của bạn với kho dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ để xem nhãn hiệu chuẩn bị đăng ký có bị trùng lặp, tương tự hay gây nhầm lẫn với những nhãn hiệu đã nộp đơn hoặc đã được cấp văn bằng bảo hộ hay không.

Việc tra cứu này tương đối khó và tốn thời gian. Bạn cần nắm được quy trình tra cứu và có hiểu biết về pháp luật để kiểm tra, đánh giá chính xác độ trùng lặp của các nhãn hiệu. Một nhãn hiệu cần được đánh giá tổng thể về phần chữ, phần hình hoặc toàn thể nhãn hiệu.

Từ kết quả tra cứu, bạn có thể rút ra kết luận rằng nhãn hiệu của mình có đủ khả năng bảo hộ hay không. Trường hợp không đủ khả năng thì cần chỉnh sửa nhãn hiệu thế nào sao cho phù hợp để tiến hành nộp đơn đăng ký. Tốt nhất, bạn nên liên hệ với các đơn vị uy tín như Luật sư Thuận An để có thể được tra cứu một cách chính xác nhất.

5. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bạn cần chuẩn bị như sau:

 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu luật định: 02 bản. Bạn sẽ khai các thông tin về nhãn hiệu, chủ sở hữu, nhóm hàng hóa, dịch vụ mà nhãn hiệu sẽ được sử dụng
 • Nhãn hiệu (kích thước 8.5×8.5cm): 05 mẫu 
 • Bản sao chứng từ nộp lệ phí
 • Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nếu bạn thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu bạn yêu cầu hưởng quyền ưu tiên

Thông thường, lệ phí đăng ký nhãn hiệu cho một nhãn hiệu với một nhóm hàng hóa, dịch vụ gồm 06 sản phẩm sẽ là 1.000.000 VNĐ (Một triệu đồng). Mức lệ phí này có thể tăng nếu bạn muốn đăng ký nhiều sản phẩm hoặc nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ.

6. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ tài liệu, bạn tiến hành nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ (Hà Nội) hoặc Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ (Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh).

Đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ phải trải qua đủ các giai đoạn như sau:

Thẩm định hình thức: 

Khi tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, và song song với nó là nộp đầy đủ phí nhà nước, trong vòng 01 tháng kể từ ngày nộp đơn, cơ quan tiếp nhận đơn sẽ xem xét điều kiện về hình thức, mẫu nhãn hiệu, chủ sở hữu, quyền nộp đơn, phân nhóm,… vàgửi tới cá nhân, tổ chức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu văn bản chấp nhận đơn về mặt hình thức.

Trường hợp đơn đăng ký chưa hợp lệ, cơ quan tiếp nhận đơn sẽ ra thông báo không chấp nhận đơn và khuyến nghị sửa đổi bổ sung cho phù hợp với quy định của pháp luật về bảo hộ nhãn hiệu.

Công bố hợp lệ: 

02 tháng kể từ ngày có thông báo chấp nhận đơn về mặt hình thức, cơ quan tiếp nhận đơn sẽ tiến hành đăng công bố hợp lệ trên website của Cục Sở hữu trí tuệ.

Trong phần thông tin công bố công khai, sẽ có đầy đủ các thông tin về nhãn hiệu, chủ sở hữu, nhóm ngành bảo hộ…

Thẩm định nội dung: 

09 tháng kể từ ngày công bố hợp lệ. Cơ quan tiếp nhận đơn tiến hành xem xét nội dung của đơn về việc đăng ký nhãn hiệu cho nhóm hàng hóa, dịch vụ và sẽ có thông báo cho chủ sở hữu nhãn hiệu:

 • Trường hợp xét thấy đơn đầy đủ điều kiện, sau 09 tháng kể từ ngày công bố hợp lệ, sẽ có thông báo cấp văn bằng gửi đến chủ sở hữu nhãn hiệu. Khi đó, chủ sở hữu nhãn hiệu tiến hành nộp các loại phí, lệ phí để được xét duyệt cấp văn bằng đúng hạn.
 • Trường hợp không đủ điều kiện cấp văn bằng, cơ quan sẽ ra thông báo không cấp văn bằng cho đơn bảo hộ. Chủ sở hữu nhãn hiệu xem xét việc khiếu nại quyết định không cấp văn bằng và đưa ra những căn cứ để bảo vệ cho việc được cấp văn bằng đối với nhãn hiệu đó.

Ra quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Thời gian cấp văn bằng bảo hộ là sau 02 – 03 tháng kể từ ngày đóng đầy đủ phí, lệ phí để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Và văn bàng bảo hộ nhãn hiệu có thời hạn là 10 năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký. Kết thúc thời gian này, chủ sở hữu có thể làm thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ.

Các câu hỏi thường gặp

Phí tư vấn là bao nhiêu?

Luật Sư Thuận An, Luật sư Thủ Dầu Một có nhiều giải pháp về giá cho dịch vụ “Đăng ký nhãn hiệu”. Hãy gọi tới Hotline để được hỗ trợ nhanh.

Hành vi bị coi là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu?

a) Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ trùng với hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó;

Tên thương hiệu gần giống nhau có đăng ký được không?

Theo quy định trên, hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu là hành vi “sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ” cho “hàng hóa dịch vụ trùng, tương tự hoặc có liên quan” đến hàng hóa dịch vụ đang có nhãn hiệu được bảo hộ nếu việc sử dụng này gây nhầm lẫn về nguồn gốc của hàng hóa, dịch vụ đó.

A.N

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *